Học tiếng Trung online bài 1

Học tiếng Trung online bài 1 là bài giảng mới trong bộ giáo trình mà tự tay Thầy Vũ chủ biên và biên soạn với nội dung bài giảng vô cùng phong phú, giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Trung của mình một cách nhanh chóng.

0
1634
Học tiếng Trung online bài 1 trung tâm tiếng Trung thầy Vũ tphcm
Học tiếng Trung online bài 1 trung tâm tiếng Trung thầy Vũ tphcm
5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn học tiếng Trung online cùng Thầy Vũ

Học tiếng Trung online bài 1, nhằm cung cấp kiến thức tiếng Trung hay nhất đến các bạn học viên Thầy Vũ đang nghiên cứu và giới thiệu đến chúng ta bộ tài liệu học tiếng Trung online từ cơ bản đến nâng cao vô cùng bổ ích. Các bạn hãy theo dõi trọn bộ tài liệu này để tích luỹ kiến thức mới mỗi ngày, đây là bộ tài liệu tích hợp rất nhiều chủ đề giúp vốn từ của chúng ta được phong phú hơn. Do đó các bạn học viên đừng bỏ lỡ bất kì một tiết học nào, cũng như chăm chỉ luyện tập để nâng cao kiến thức nhé. Bộ tài liệu mới này có rất nhiều điều bổ ích đang chờ đón các bạn, mong rằng các bạn có thể đúc kết được thật nhiều bài học quý giá. Thầy Vũ sẽ tích cực nghiên cứu và đăng tải những gì liên quan đến tiếng Trung một cách chọn lọc dành cho các bạn học viên hoàn toàn miễn phí.

Nếu các bạn học viên đang tìm kiếm một khóa học tiếng Trung thương mại chất lượng để gắn bó học tập thì hãy nhanh tay ấn vào link bên dưới để tìm hiểu thêm thông tin về khóa học này của trung tâm ChineMaster nhé.

Khóa học tiếng Trung thương mại uy tín

Thông qua ứng dụng Skype các bạn có thể tham gia các khóa học của trung tâm tiếng Trung ChineMaster một cách rất dễ dàng và thuận lợi, thông tin cụ thể ở link bên dưới các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Học tiếng Trung online thông qua Skype Thầy Vũ

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster đã có mặt tại hai thành phố lớn nhất nhì cả nước đó chính là TPHCM và Hà Nội, các bạn học viên đang học tập và sinh sống tại đây có thể tham khảo thêm thông tin về trung tâm cũng như các lớp học tại đây để đăng ký ngay cho mình một slot phù hợp nhất nhé.

Trung tâm ChineMaster Quận 10 TPHCM

Trung tâm ChineMaster Quận Thanh Xuân Hà Nội

Bên dưới là trọn bộ tài liệu liên quan đến chuyên đề tiếng Trung thương mại của Thầy Vũ, các bạn học viên hãy ấn vào link để tham khảo hoàn toàn miễn phí nhé.

Tài liệu luyện dịch tiếng Trung thương mại

Nếu các bạn muốn kiến thức tiếng Trung của mình được mở rộng và phong phú hơn thì hãy tham khảo ngay bộ giáo trình tiếng Trung bao gồm 9 quyển của Th.s Nguyễn Minh Vũ biên soạn ở link bên dưới nhé.

Giáo trình tiếng Trung mới bộ 9 quyển Thầy Vũ

Dựa vào hướng dẫn chi tiết ở link bên dưới các bạn học viên có thể dowload miễn phí bộ gõ tiếng Trung SoGou về sử dụng trên máy tính, đồng thời áp dụng vào việc học nhớ mặt chữ Hán một cách rất dễ dàng.

Dowload bộ gõ tiếng Trung SoGou PinYin mới nhất

Trước khi vào bài mới các bạn hãy ôn lại kiến thức cũ ở link bên dưới nhé.

Luyện dịch tiếng Trung thương mại ứng dụng bài 4

Bên dưới là bài giảng hôm nay, các bạn hãy chú ý theo dõi và ghi chép đầy đủ vào vở nhé.

Kiến thức bài học hôm nay Học tiếng Trung online bài 1 gồm các trọng điểm ngữ pháp gì và mẫu câu tiếng Trung nào, các bạn chú ý tập gõ lại những nội dung bài giảng Thầy Vũ đi trên lớp nhé.

Chuyên đề Học tiếng Trung online bài 1

Nội dung bài giảng Học tiếng Trung online bài 1 Thầy Vũ

Học tiếng Trung online bài 1 hôm nay sẽ bao gồm rất nhiều kiến thức cơ bản dành cho các bạn học viên lớp luyện dịch tiếng Trung cơ bản. Để có thể làm được các bài tập luyện dịch tiếng Trung thương mại ứng dụng thực tế này, các bạn cần phải có nền tảng kiến thức chắc chắn về mặt ngữ pháp tiếng Trung thương mại, từ vựng tiếng Trung thương mại, mẫu câu tiếng Trung thương mại phong phú theo các chủ đề và tình huống giao tiếp thực tế .v.v. Trong chuyên mục này mình tổng hợp và lưu trữ rất nhiều video bài giảng trực tuyến của Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ hướng dẫn học viên tự học tiếng Trung online tại nhà theo bộ giáo trình tiếng Trung ChineMaster 9 quyển và bộ giáo trình tiếng Trung thương mại ChineMaster 8 quyển. Nội dung bài giảng hôm nay trước hết chúng ta sẽ được học cách phân tính thành phần ngữ pháp trong các câu tiếng Trung thương mại cơ bản, sau đó tập đặt câu với những từ vựng tiếng Trung thương mại đó, rồi tiếp theo là luyện nghe nói tiếng Trung giao tiếp theo chủ đề với rất nhiều từ vựng và ngữ pháp được kết hợp trong từng câu nói. Đó là phương pháp luyện nói tiếng Trung theo chủ đề cực kỳ hiệu quả mà Thầy Vũ đang huấn luyện và đào tạo các bạn học viên một cách toàn diện đầy đủ 6 kỹ năng nghe nói đọc viết gõ dịch tiếng Trung ứng dụng thực tế. Nếu như bạn không có đầy đủ sách giáo trình ChineMaster thì sẽ rất khó theo dõi sát sao được tiến độ đi bài của Thầy Vũ trên lớp Học tiếng Trung online bài 1 này. Do đó, các bạn hay mau chóng liên hệ Thầy Vũ 090 468 4983 (Zalo) hoặc Thầy Vũ 090 325 4870 (Telegram) để đặt mua bộ sách giáo trình này nhé. Các bạn có thể lựa chọn mua sách được đóng thành quyển hoặc là sách phiên bản mềm file pdf mp3. Đối với các chương trình đào tạo trực tuyến khóa học tiếng Trung online thì tốt nhất các bạn nên mua giáo trình tiếng Trung pdf mp3 ChineMaster để học cho tiện nhé. Sau đó bạn có thể ra quán photocopy in ra thành sách là oke, rất nhanh chóng và tiện lợi.

2021 年 11 月 2 日——在美国疾病控制与预防中心于周二晚上正式批准针对这一年龄段的疫苗接种后,年幼的儿童可能很快就会接种第一剂辉瑞 (Pfizer) 的 COVID-19 疫苗。

CDC 主任罗谢尔·瓦伦斯基 (Rochelle Walensky) 医学博士签署了该建议,预计她会这样做,这意味着辉瑞的疫苗最早可在周三提供给该年龄段的儿童。

就在向 CDC 提供疫苗接种建议的小组成员强烈支持针对该年龄段人群接种疫苗的几个小时后,才采取了这一举措。周二早些时候,CDC 免疫实践咨询委员会 (ACIP) 的 14 名成员一致投票建议为 5 至 11 岁的儿童推荐两剂辉瑞的低剂量 mRNA 疫苗。

在美国,这个年龄段的儿童估计有 2800 万。

“我觉得我有责任将这种疫苗提供给儿童及其父母,”西雅图华盛顿大学临床教授、医学博士贝丝贝尔说。贝尔指出,委员会审查过的所有证据都指向一种对年幼儿童安全有效的疫苗。

“如果我有孙子,我肯定会尽快让那个孙子接种疫苗,”她说。

他们的建议是在 FDA 上周紧急授权辉瑞- BioNTech 的疫苗用于同一年龄组之后提出的。

斯坦福大学儿科医生、疾病预防控制中心咨询委员会主席、医学博士 Grace Lee 说:“我投赞成票是因为我认为它可能对 [孩子的] 健康以及他们的社交和情感健康产生巨大的积极影响。”关于免疫实践。

李指出,虽然可以使用口罩来降低儿童感染病毒的风险,但它们并不完美,传播仍然存在。

“疫苗确实是提供这种保护的唯一一致和可靠的方式,”李说。

辉瑞儿童疫苗是 2 剂,间隔 3 周。每剂量为 10 微克,是成人和青少年使用剂量的三分之一。

为避免混淆,儿童的较小剂量将装在带有橙色标签和橙色顶部的瓶子中。成人疫苗采用紫色包装。

疾病预防控制中心还解决了接近 12 岁的孩子在接受第一剂疫苗时的问题。

一般来说,儿科医生允许在生日前后有 4 天的宽限期,以确定需要的剂量。专家说,同样的方法将用于 COVID-19 疫苗。

对于开始该系列时 11 岁的孩子,他们应该在几周后满 12 岁时再服用 10 微克剂量。

消息传出之际,这个年龄段的 COVID-19 病例在夏季和秋季急剧攀升,因为学校已经完全重新开放,有时甚至没有戴口罩。

在 10 月的第一周,美国记录的所有 COVID-19 病例中约有 10% 发生在 5 至 11 岁的儿童中。自大流行开始以来,该年龄段的儿童约有 190 万被感染,尽管这几乎可以肯定少算。 8300多人住院治疗,94名儿童死亡。

有色人种儿童受到了不成比例的影响。超过三分之二的住院儿童是黑人或西班牙裔。

在包括 4,600 多名儿童的临床试验中,最常见的不良事件是注射部位的疼痛和肿胀。在某些情况下,还会出现发烧、疲劳、头痛、发冷,有时还会出现淋巴结肿大等副作用。这些副作用在 5 到 11 岁的儿童中似乎比在青少年和成人中少见,而且是暂时的。

研究中没有发现心肌炎或心包炎——心脏肿胀——的病例。但心肌炎是一种非常罕见的副作用,而且研究规模太小,无法收集这些病例。

尽管如此,医生说他们正在观察它。一般来说,接种疫苗后心肌炎的最大风险出现在 12 至 30 岁的年轻男性中。

即使没有 COVID-19 或疫苗,医生预计在一周内每 100 万人中就会出现多达 2 例心肌炎病例。对于 25 至 30 岁的男性,每注射 100 万剂 mRNA 疫苗,心肌炎的风险就会上升至约 11 例。在 12 至 24 岁的男孩中,每 100 万剂有 37 至 69 例。

但专家表示,这种罕见风险的可能性不应阻止父母为年幼的孩子接种疫苗。原因如下:感染 COVID-19 后发生心肌炎的风险高于接种疫苗后。与青少年和年轻人相比,年幼的儿童患心肌炎的风险也较低,这表明这种副作用在这个年龄段可能不太常见,尽管这还有待观察。

预计批准用于儿童的较小剂量还可以进一步降低患心肌炎的风险。

着眼于该年龄组疫苗影响的模型预测,在全国范围内,如果儿童接种疫苗,病例将下降约 8%。

这些模型还表明,给这个年龄段的孩子接种疫苗会减缓——尽管不会停止——新变异的出现。

CDC 的模型预测,每 100 万剂剂量,该年龄组将预防超过 56,000 例 COVID-19 感染,以及数十例住院治疗和 COVID-19 后疾病,如儿童多系统炎症综合征 (MIS-C)。

CDC 专家还估计,在 6 个月内只需要 10 个孩子接种疫苗即可预防一例 COVID-19。

CDC 表示,为孩子接种疫苗可能有助于减缓病毒的传播,并使父母和其他照顾者更有信心参加学校和课外活动。

CDC 专家表示,他们将使用各种系统,包括医院网络、开放的疫苗不良事件报告系统 (VAERS) 数据库、基于手机的 V-SAFE 应用程序和保险索赔数据库,以密切关注任何罕见的不良事件。与儿童疫苗相关的事件。

2021 年 11 月 2 日——我们的 DNA 与黑猩猩的相似度为 98.8%,但我们仍然是不同的物种。在剩下的 1.2% 中,一个曾经被认为是垃圾的关键 DNA 序列可能会解锁我们人类的独特性。

利用诱导成神经元的干细胞,研究人员已经确定了一种区分人类神经细胞和黑猩猩神经细胞的基因。他们还发现,曾经被认为是“垃圾”的 DNA 序列完全控制了这种人类特异性基因。

我们的 DNA 序列中只有大约 2% 包含构建蛋白质的代码。生物学家在将我们的 DNA 与其他物种的 DNA 进行比较时,经常关注这些区域。但剩下的 98% 不编码蛋白质制造指令的不是垃圾,而是具有重要功能。

这些研究人员发现,非编码序列调节了一个对人类大脑发育至关重要的基因。在他们发表在 Cell Stem Cell 上的研究结果中,该基因在发育中的大脑前部特别活跃,在那里人类和黑猩猩有很大的不同。非编码 DNA 序列控制着基因的使用方式。

这一发现为制造人类大脑的事件序列增加了一个步骤,让研究人员在寻找我们与我们最亲近的表亲有何不同方面有更多的工作要做。了解使我们成为独一无二的人类的原因可以揭示对只有人类才会经历的疾病(例如精神分裂症)的新见解。

Giáo án bài giảng trực tuyến lớp Học tiếng Trung online bài 1 hôm nay chúng ta sẽ cùng luyện tập nâng cao kỹ năng dịch thuật văn bản tiếng Trung thương mại ứng dụng thực tế nhé. Các bạn hãy theo dõi và ghi chép những cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung và từ vựng tiếng Trung trong video bài giảng này.

2021 Nián 11 yuè 2 rì——zài měiguó jíbìng kòngzhì yǔ yùfáng zhōngxīn yú zhōu’èr wǎnshàng zhèngshì pīzhǔn zhēnduì zhè yī niánlíng duàn de yìmiáo jiēzhǒng hòu, nián yòu de értóng kěnéng hěn kuài jiù huì jiēzhǒng dì yī jì huīruì (Pfizer) de COVID-19 yìmiáo.

CDC zhǔrèn luō xiè ěr·wǎ lún sī jī (Rochelle Walensky) yīxué bóshì qiānshǔle gāi jiànyì, yùjì tā huì zhèyàng zuò, zhè yìwèizhe huīruì de yìmiáo zuìzǎo kě zài zhōusān tígōng jǐ gāi niánlíng duàn de értóng.

Jiù zài xiàng CDC tígōng yìmiáo jiēzhǒng jiànyì de xiǎozǔ chéngyuán qiángliè zhīchí zhēnduì gāi niánlíng duàn rénqún jiēzhǒng yìmiáo de jǐ gè xiǎoshíhòu, cái cǎiqǔle zhè yī jǔcuò. Zhōu’èr zǎo xiē shí hòu,CDC miǎnyì shíjiàn zīxún wěiyuánhuì (ACIP) de 14 míng chéngyuán yīzhì tóupiào jiànyì wèi 5 zhì 11 suì de értóng tuījiàn liǎng jì huīruì de dī jìliàng mRNA yìmiáo.

Zài měiguó, zhège niánlíng duàn de értóng gūjì yǒu 2800 wàn.

“Wǒ juédé wǒ yǒu zérèn jiāng zhè zhǒng yìmiáo tígōng jǐ értóng jí qí fùmǔ,” xīyǎtú huáshèngdùn dàxué línchuáng jiàoshòu, yīxué bóshì bèi sī bèi’ěr shuō. Bèi’ěr zhǐchū, wěiyuánhuì shěncháguò de suǒyǒu zhèngjù dōu zhǐxiàng yī zhǒng duì nián yòu értóng ānquán yǒuxiào de yìmiáo.

“Rúguǒ wǒ yǒu sūnzi, wǒ kěndìng huì jǐnkuài ràng nàgè sūnzi jiēzhǒng yìmiáo,” tā shuō.

Tāmen de jiànyì shì zài FDA shàng zhōu jǐnjí shòuquán huīruì- BioNTech de yìmiáo yòng yú tóngyī niánlíng zǔ zhīhòu tíchū de.

Sītǎnfú dàxué érkē yīshēng, jíbìng yùfáng kòngzhì zhōngxīn zīxún wěiyuánhuì zhǔxí, yīxué bóshì Grace Lee shuō:“Wǒ tóu zànchéng piào shì yīnwèi wǒ rènwéi tā kěnéng duì [háizi de] jiànkāng yǐjí tāmen de shèjiāo hé qínggǎn jiànkāng chǎnshēng jùdà de jījí yǐngxiǎng.” Guānyú miǎnyì shíjiàn.

Lǐ zhǐchū, suīrán kěyǐ shǐyòng kǒuzhào lái jiàngdī értóng gǎnrǎn bìngdú dí fēngxiǎn, dàn tāmen bìng bù wánměi, chuánbò réngrán cúnzài.

“Yìmiáo quèshí shì tígōng zhè zhǒng bǎohù de wéiyī yīzhì hàn kěkào de fāngshì,” lǐ shuō.

Huīruì értóng yìmiáo shì 2 jì, jiàngé 3 zhōu. Měi jìliàng wèi 10 wēikè, shì chéngrén hé qīngshàonián shǐyòng jìliàng de sān fēn zhī yī.

Wèi bìmiǎn hùnxiáo, értóng de jiào xiǎo jìliàng jiāng zhuāng zài dài yǒu chéngsè biāoqiān hé chéngsè dǐngbù de píngzi zhōng. Chéngrén yìmiáo cǎiyòng zǐsè bāozhuāng.

Jíbìng yùfáng kòngzhì zhōngxīn hái jiějuéle jiējìn 12 suì de háizi zài jiēshòu dì yī jì yìmiáo shí de wèntí.

Yībān lái shuō, érkē yīshēng yǔnxǔ zài shēngrì qiánhòu yǒu 4 tiān de kuān xiànqí, yǐ quèdìng xūyào de jìliàng. Zhuānjiā shuō, tóngyàng de fāngfǎ jiāng yòng yú COVID-19 yìmiáo.

Duìyú kāishǐ gāi xìliè shí 11 suì de háizi, tāmen yīnggāi zài jǐ zhōu hòu mǎn 12 suì shí zài fúyòng 10 wēikè jìliàng.

Xiāoxī chuán chū zhī jì, zhège niánlíng duàn de COVID-19 bìnglì zài xiàjì hé qiūjì jíjù pānshēng, yīn wéi xuéxiào yǐjīng wánquán chóngxīn kāifàng, yǒushí shènzhì méiyǒudài kǒuzhào.

Zài 10 yuè de dì yīzhōu, měiguó jìlù de suǒyǒu COVID-19 bìnglì zhōng yuē yǒu 10% fāshēng zài 5 zhì 11 suì de értóng zhōng. Zì dà liúxíng kāishǐ yǐlái, gāi niánlíng duàn de értóng yuē yǒu 190 wàn bèi gǎnrǎn, jǐnguǎn zhè jīhū kěyǐ kěndìng shǎo suàn. 8300 Duō rén zhùyuàn zhìliáo,94 míng er tóng sǐwáng.

Yǒusè rén zhǒng értóng shòu dào liǎo bùchéng bǐlì de yǐngxiǎng. Chāoguò sān fēn zhī èr de zhùyuàn er tóng shì hēirén huò xībānyá yì.

Zài bāokuò 4,600 duō míng er tóng de línchuáng shìyàn zhōng, zuì chángjiàn de bùliáng shìjiàn shì zhùshè bùwèi de téngtòng hé zhǒngzhàng. Zài mǒu xiē qíngkuàng xià, hái huì chūxiàn fāshāo, píláo, tóutòng, fā lěng, yǒushí hái huì chūxiàn línbājié zhǒng dà děng fùzuòyòng. Zhèxiē fùzuòyòng zài 5 dào 11 suì de értóng zhōng sìhū bǐ zài qīngshàonián hé chéngrén zhōng shào jiàn, érqiě shì zhànshí de.

Yánjiū zhōng méiyǒu fāxiàn xīnjīyán huò xīnbāo yán——xīnzàng zhǒngzhàng——de bìnglì. Dàn xīnjīyán shì yī zhǒng fēicháng hǎnjiàn de fùzuòyòng, érqiě yánjiū guīmó tài xiǎo, wúfǎ shōují zhèxiē bìnglì.

Jǐnguǎn rúcǐ, yīshēng shuō tāmen zhèngzài guānchá tā. Yībān lái shuō, jiēzhǒng yìmiáo hòu xīnjīyán de zuìdà fēngxiǎn chūxiàn zài 12 zhì 30 suì de niánqīng nánxìng zhòng.

Jíshǐ méiyǒu COVID-19 huò yìmiáo, yīshēng yùjì zài yī zhōu nèi měi 100 wàn rén zhōng jiù huì chūxiàn duō dá 2 lì xīnjīyán bìnglì. Duìyú 25 zhì 30 suì de nánxìng, měi zhùshè 100 wàn jì mRNA yìmiáo, xīnjīyán de fēngxiǎn jiù huì shàngshēng zhì yuē 11 lì. Zài 12 zhì 24 suì de nánhái zhōng, měi 100 wàn jì yǒu 37 zhì 69 lì.

Dàn zhuānjiā biǎoshì, zhè zhǒng hǎnjiàn fēngxiǎn de kěnéng xìng bù yìng zǔzhǐ fùmǔ wèi nián yòu de háizi jiēzhǒng yìmiáo. Yuányīn rúxià: Gǎnrǎn COVID-19 hòu fāshēng xīnjīyán de fēngxiǎn gāo yú jiēzhǒng yìmiáo hòu. Yǔ qīngshàonián hé niánqīng rén xiāng bǐ, nián yòu de értóng huàn xīnjīyán de fēngxiǎn yě jiào dī, zhè biǎomíng zhè zhǒng fùzuòyòng zài zhège niánlíng duàn kěnéng bù tài chángjiàn, jǐnguǎn zhè hái yǒu dài guānchá.

Yùjì pīzhǔn yòng yú értóng de jiào xiǎo jìliàng hái kěyǐ jìnyībù jiàngdī huàn xīnjīyán de fēngxiǎn.

Zhuóyǎn yú gāi niánlíng zǔ yìmiáo yǐngxiǎng de móxíng yùcè, zài quánguó fànwéi nèi, rúguǒ er tóng jiēzhǒng yìmiáo, bìnglì jiāng xiàjiàng yuē 8%.

Zhèxiē móxíng hái biǎomíng, gěi zhège niánlíng duàn de háizi jiēzhǒng yìmiáo huì jiǎnhuǎn——jǐnguǎn bù huì tíngzhǐ——xīn biànyì de chūxiàn.

CDC de móxíng yùcè, měi 100 wàn jì jìliàng, gāi niánlíng zǔ jiāng yùfáng chāoguò 56,000 lì COVID-19 gǎnrǎn, yǐjí shù shí lì zhùyuàn zhìliáo hé COVID-19 hòu jíbìng, rú értóng duō xìtǒng yánzhèng zònghé zhēng (MIS-C).

CDC zhuānjiā hái gūjì, zài 6 gè yuè nèi zhǐ xūyào 10 gè háizi jiēzhǒng yìmiáo jí kě yùfáng yīlì COVID-19.

CDC biǎoshì, wèi háizi jiēzhǒng yìmiáo kěnéng yǒu zhù yú jiǎnhuǎn bìngdú dí chuánbò, bìng shǐ fùmǔ hé qítā zhàogù zhě gèng yǒu xìnxīn cānjiā xuéxiào hé kèwài huódòng.

CDC zhuānjiā biǎoshì, tāmen jiāng shǐyòng gè zhǒng xìtǒng, bāokuò yīyuàn wǎngluò, kāifàng de yìmiáo bùliáng shìjiàn bàogào xìtǒng (VAERS) shùjùkù, jīyú shǒujī de V-SAFE yìngyòng chéngxù hé bǎoxiǎn suǒpéi shùjùkù, yǐ mìqiè guānzhù rènhé hǎnjiàn de bùliáng shìjiàn. Yǔ értóng yìmiáo xiāngguān de shìjiàn.

2021 Nián 11 yuè 2 rì——wǒmen de DNA yǔ hēixīngxīng de xiāngsì dù wèi 98.8%, Dàn wǒmen réngrán shì bùtóng de wùzhǒng. Zài shèng xià de 1.2% Zhōng, yīgè céngjīng bèi rènwéi shì lèsè de guānjiàn DNA xùliè kěnéng huì jiěsuǒ wǒmen rénlèi de dútè xìng.

Lìyòng yòudǎo chéng shénjīng yuán de gànxìbāo, yánjiū rényuán yǐjīng quèdìngle yī zhǒng qūfēn rénlèi shénjīng xìbāo hé hēixīngxīng shénjīng xìbāo de jīyīn. Tāmen hái fāxiàn, céngjīng bèi rènwéi shì “lèsè” de DNA xùliè wánquán kòngzhìle zhè zhǒng rénlèi tèyì xìng jīyīn.

Wǒmen de DNA xùliè zhōng zhǐyǒu dàyuē 2% bāohán gòujiàn dànbáizhí de dàimǎ. Shēngwù xué jiā zài jiāng wǒmen de DNA yǔ qítā wùzhǒng de DNA jìnxíng bǐjiào shí, jīngcháng guānzhù zhèxiē qūyù. Dàn shèng xià de 98% bù biānmǎ dànbáizhí zhìzào zhǐlìng de bùshì lèsè, ér shì jùyǒu zhòngyào gōngnéng.

Zhèxiē yánjiū rényuán fāxiàn, fēi biānmǎ xùliè tiáojiéle yīgè duì rénlèi dànǎo fāyù zhì guān zhòngyào de jīyīn. Zài tāmen fābiǎo zài Cell Stem Cell shàng de yánjiū jiéguǒ zhōng, gāi jīyīn zài fāyù zhōng de dànǎo qián bù tèbié huóyuè, zài nàlǐ rénlèi hé hēixīngxīng yǒu hěn dà de bùtóng. Fēi biānmǎ DNA xùliè kòngzhìzhe jīyīn de shǐyòng fāngshì.

Zhè yī fà xiàn wèi zhìzào rénlèi dànǎo de shìjiàn xùliè zēngjiāle yīgè bùzhòu, ràng yánjiū rényuán zài xúnzhǎo wǒmen yǔ wǒmen zuì qīnjìn de biǎoqīn yǒu hé bùtóng fāngmiàn yǒu gèng duō de gōngzuò yào zuò. Liǎojiě shǐ wǒmen chéngwéi dúyīwú’èr de rénlèi de yuányīn kěyǐ jiēshì duì zhǐyǒu rénlèi cái huì jīnglì de jíbìng (lìrú jīngshén fēnliè zhèng) de xīn jiànjiě.

Giáo án giảng dạy trực tuyến khóa Học tiếng Trung online bài 1 hôm nay Thầy Vũ tiếp tục đưa ra rất nhiều kiến thức mới về cách vận dụng linh hoạt những kiến thức lý thuyết vào trong các ví dụ thực tế.

Ngày 2 tháng 11 năm 2021 – Trẻ nhỏ hơn có thể sớm nhận được liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của Pfizer sau khi CDC chính thức xác nhận tiêm cho nhóm tuổi này vào tối thứ Ba.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky, MD, đã ký vào khuyến nghị mà bà dự kiến sẽ thực hiện, có nghĩa là vắc xin Pfizer có thể được cung cấp cho trẻ em trong độ tuổi này sớm nhất là vào thứ Tư.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi các thành viên của hội đồng tư vấn cho CDC về việc tiêm chủng mạnh mẽ tán thành việc tiêm chủng cho nhóm tuổi này. Trước đó, hôm thứ Ba, 14 thành viên của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của CDC đã bỏ phiếu nhất trí đề xuất hai liều vắc-xin mRNA liều thấp hơn của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ước tính có khoảng 28 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ trong độ tuổi này.

“Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm cung cấp loại vắc xin này cho trẻ em và cha mẹ của chúng,” thành viên ủy ban Beth Bell, MD, một giáo sư lâm sàng tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết. Bell lưu ý rằng tất cả các bằng chứng mà ủy ban đã xem xét đều chỉ ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ hơn.

“Nếu tôi có một đứa cháu, tôi chắc chắn sẽ tiêm cho đứa cháu đó càng sớm càng tốt,” cô nói.

Các khuyến nghị của họ tuân theo sự cho phép khẩn cấp của FDA đối với vắc xin Pfizer-BioNTech cho nhóm tuổi này vào tuần trước.

“Tôi bỏ phiếu cho điều này vì tôi nghĩ rằng nó có thể có tác động tích cực rất lớn đến sức khỏe của [trẻ em] cũng như hạnh phúc xã hội và tình cảm của chúng,” Grace Lee, MD, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Stanford, người chủ trì Ủy ban Cố vấn của CDC cho biết về Thực hành Tiêm chủng.

Mặc dù khẩu trang có sẵn để giảm nguy cơ nhiễm vi rút cho trẻ em, nhưng chúng không hoàn hảo và sự lây truyền vẫn xảy ra, Lee lưu ý.

“Vắc xin thực sự là cách duy nhất nhất quán và đáng tin cậy để cung cấp sự bảo vệ đó,” Lee nói.

Vắc xin Pfizer cho trẻ em là 2 liều được tiêm cách nhau 3 tuần. Mỗi liều 10 microgam, bằng một phần ba liều dùng ở người lớn và thiếu niên.

Để tránh nhầm lẫn, liều lượng nhỏ hơn dành cho trẻ em sẽ được đóng trong chai có nhãn màu cam và ngọn màu cam. Vắc xin dành cho người lớn được đóng gói màu tím.

CDC cũng giải quyết câu hỏi của những đứa trẻ gần 12 tuổi khi chúng được tiêm liều đầu tiên.

Nói chung, bác sĩ nhi khoa cho phép gia hạn 4 ngày xung quanh ngày sinh để xác định liều lượng nào là cần thiết. Các chuyên gia cho biết phương pháp tương tự sẽ được sử dụng cho vắc-xin COVID-19.

Đối với những đứa trẻ 11 tuổi khi bắt đầu sử dụng loạt thuốc này, chúng nên nhận thêm một liều 10 microgram nữa sau khi chúng bước sang tuổi 12 một vài tuần sau đó.

Tin tức được đưa ra khi các trường hợp COVID-19 ở nhóm tuổi này đã tăng mạnh trong mùa hè và vào mùa thu khi trường học mở cửa trở lại hoàn toàn, đôi khi không cần sử dụng khẩu trang.

Trong tuần đầu tiên của tháng 10, khoảng 10% tổng số trường hợp COVID-19 được ghi nhận ở Mỹ là ở trẻ em từ 5 đến 11. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, khoảng 1,9 triệu trẻ em trong độ tuổi này đã bị nhiễm bệnh, mặc dù điều đó gần như chắc chắn. một số lượng thấp. Hơn 8.300 người đã phải nhập viện và 94 trẻ em đã tử vong.

Trẻ em da màu đã bị tác động không cân xứng. Hơn 2/3 trẻ em nhập viện là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha.

Trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hơn 4.600 trẻ em, các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau và sưng tại chỗ tiêm. Các tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh và đôi khi sưng hạch bạch huyết cũng xảy ra trong một số trường hợp. Những loại tác dụng phụ này dường như ít phổ biến hơn ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi so với ở thanh thiếu niên và người lớn, và chúng chỉ là tạm thời.

Không có trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim – sưng tim – được thấy trong các nghiên cứu. Nhưng viêm cơ tim là một tác dụng phụ rất hiếm gặp và các nghiên cứu quá nhỏ để thu nhận những trường hợp này.

Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng họ đang theo dõi nó. Nói chung, nguy cơ cao nhất đối với viêm cơ tim sau khi tiêm chủng đã được thấy ở nam giới trẻ hơn, trong độ tuổi từ 12 đến 30.

Ngay cả khi không có COVID-19 hoặc vắc-xin trong hỗn hợp, các bác sĩ dự kiến sẽ thấy có hai trường hợp viêm cơ tim cho mỗi 1 triệu người trong suốt một tuần. Nguy cơ viêm cơ tim tăng lên khoảng 11 trường hợp đối với mỗi 1 triệu liều vắc-xin mRNA được tiêm cho nam giới tuổi từ 25 đến 30. Tỷ lệ này là từ 37 đến 69 trường hợp trên 1 triệu liều ở trẻ nam từ 12 đến 24 tuổi.

Nhưng các chuyên gia cho rằng khả năng xảy ra nguy cơ hiếm gặp này không nên ngăn cản các bậc cha mẹ tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Đây là lý do tại sao: Nguy cơ bị viêm cơ tim sau khi nhiễm COVID-19 cao hơn sau khi tiêm chủng. Trẻ nhỏ hơn cũng có nguy cơ viêm cơ tim thấp hơn so với thanh thiếu niên và thanh niên, điều này cho thấy tác dụng phụ này có thể ít xảy ra hơn ở nhóm tuổi này, mặc dù điều đó vẫn còn phải xem xét.

Liều lượng nhỏ hơn được phép cho trẻ em cũng được cho là sẽ giảm thiểu nguy cơ viêm cơ tim hơn nữa.

Các mô hình xem xét tác động của vắc-xin trong độ tuổi này dự đoán rằng trên toàn quốc, các trường hợp mắc bệnh sẽ giảm khoảng 8% nếu trẻ em được tiêm chủng.

Các mô hình cũng gợi ý rằng việc tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi này sẽ chậm lại – mặc dù không dừng lại – sự xuất hiện của các biến thể mới.

Đối với mỗi 1 triệu liều, mô hình của CDC dự đoán hơn 56.000 ca nhiễm COVID-19 sẽ được ngăn ngừa ở nhóm tuổi này, cùng với hàng chục ca nhập viện và các tình trạng sau COVID như hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C).

Các chuyên gia của CDC cũng ước tính rằng chỉ cần 10 trẻ em được chủng ngừa trong vòng 6 tháng để ngăn ngừa một trường hợp nhiễm COVID-19.

CDC cho biết: Tiêm phòng cho trẻ em có thể giúp làm chậm quá trình lây truyền vi-rút và sẽ mang lại cho cha mẹ và những người chăm sóc khác tự tin hơn trong việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và trường học.

Các chuyên gia CDC cho biết họ sẽ sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm mạng lưới bệnh viện, cơ sở dữ liệu mở Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc xin (VAERS), ứng dụng V-SAFE dựa trên điện thoại di động và cơ sở dữ liệu yêu cầu bảo hiểm để theo dõi bất kỳ trường hợp bất lợi hiếm gặp nào các sự kiện liên quan đến vắc xin ở trẻ em.

Ngày 2 tháng 11 năm 2021 – Chúng ta giống 98,8% với tinh tinh trong DNA của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn là một loài khác. Trong 1,2% còn lại đó, một chuỗi DNA quan trọng từng được coi là rác có thể mở ra sự độc đáo của con người chúng ta.

Sử dụng các tế bào gốc để trở thành tế bào thần kinh, các nhà nghiên cứu đã xác định được một gen phân biệt tế bào thần kinh của con người với tế bào thần kinh của tinh tinh. Họ cũng phát hiện ra rằng một chuỗi DNA từng được coi là “rác” có toàn quyền kiểm soát đối với gen cụ thể của con người này.

Chỉ khoảng 2% trình tự DNA của chúng ta chứa mã để xây dựng protein. Các nhà sinh vật học thường tập trung vào những vùng này để so sánh DNA của chúng ta với DNA của các loài khác. Nhưng 98% còn lại không mã hóa các hướng dẫn tạo protein không phải là rác và có các chức năng quan trọng.

Các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng trình tự không mã hóa quy định một gen quan trọng trong sự phát triển não bộ của con người. Trong phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, gen này đặc biệt hoạt động ở phía trước của bộ não đang phát triển, nơi con người và tinh tinh có sự khác biệt đáng kể. Trình tự DNA không mã hóa kiểm soát cách gen được sử dụng.

Phát hiện này bổ sung một bước vào chuỗi các sự kiện để tạo ra não người, giúp các nhà nghiên cứu có nhiều việc phải làm hơn trong việc tìm kiếm để hiểu chúng ta khác biệt như thế nào với những người anh em họ gần nhất của chúng ta. Nắm bắt được những gì khiến chúng ta trở thành con người duy nhất có thể tiết lộ những hiểu biết mới về các tình trạng mà chỉ con người mới trải qua, chẳng hạn như bệnh tâm thần phân liệt.

Toàn bộ nội dung bài giảng Học tiếng Trung online bài 1 của chúng ta tìm hiểu hôm nay đến đây là kết thúc. Các bạn học viên còn có thể tham khảo thêm thật nhiều bộ tài liệu khác liên quan đến tiếng Trung trên hệ thống ChineMaster hoàn toàn miễn phí.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài giảng tiếp theo vào ngày mai nhé !