Học Tiếng Trung Bài 25 Giáo trình Hán ngữ mới

0
3729
5/5 - (3 bình chọn)

Chào các em học viên, vậy là sau 24 buổi học của khóa học Tiếng Trung giao tiếp 1, các em đã nói được khá nhiều chủ đề Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày, ví dụ như hỏi thời gian, hỏi thăm sức khỏe, hỏi thăm công việc, đi siêu thị mua đồ, đi mua sắm, đi shopping, đi mua quần áo, hỏi đường chỉ đường, buôn bán mặc cả, hỏi giá cả, đi buôn hàng, đi rút tiền và đổi tiền .v.v. rất nhiều chủ đề Tiếng Trung giao tiếp thông dụng.

Em nào có nhu cầu học tiếp khóa học Tiếng Trung giao tiếp 2 thì đăng ký ngay sau buổi học hôm nay, giáo trình học lớp Hán ngữ 3 là Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới, quyển 3. Em nào muốn mua sách học Tiếng Trung lớp Hán 3 thì có thể mua ngay tại Trung tâm.

Trước khi học bài mới, bài 25, quyển 2, giáo trình Hán ngữ phiên bản mới, các em vào link bên dưới chúng ta cùng ôn tập nội dung kiến thức ngữ pháp Tiếng Trung và Từ vựng Tiếng Trung của bài 24.

Học Tiếng Trung bài 24 Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tiếp theo chúng ta cùng luyện tập nói chuyện bằng Tiếng Trung để nâng cao kỹ năng phản xạ trong Tiếng Trung giao tiếp. Các em chia thành nhóm nhỏ 2 bạn với nhau, sau đó luyện nói Tiếng Trung theo bài hội thoại mở rộng bên dưới. Chúng ta sẽ luyện khoảng 15 phút, bắt đầu.

ChineMaster: 学校里边有邮局吗?
Xuéxiào lǐbiān yǒu yóujú ma?
Trong trường học có bưu điện không?

Nguyễn Minh Vũ: 有。
Yǒu.
Có.

ChineMaster: 邮局在哪儿?
Yóujú zài nǎr?
Bưu điện ở đâu?

Nguyễn Minh Vũ: 在宿舍楼后边儿。
Zài sùshè lóu hòubiānr.
Ở phía sau ký túc xá.

ChineMaster: 离这儿远吗?
Lí zhèr yuǎn ma?
Cách đây xa không?
Nguyễn Minh Vũ: 不远。
Bù yuǎn.
Không xa.

ChineMaster: 图书馆东边儿是什么地方?
Túshūguǎn dōngbiānr shì shénme dìfang?
Phía Đông thư viện là nơi gì?

Nguyễn Minh Vũ: 图书馆东边儿是一个足球场。
Túshūguǎn dōngbiānr shì yí ge zúqiúchǎng.
Phía Đông thư viện là sân bóng đá.

Nguyễn Minh Vũ: 请问,博物馆在哪儿?
Qǐng wèn, bówùguǎn zài nǎr?
Xin hỏi viện bảo tàng ở đâu?

ChineMaster: 博物馆在公园和图书馆中间。
Bówùguǎn zài gōngyuán hé túshūguǎn zhōngjiān.
Viện bảo tàng ở giữa công viên và thư viện.

Nguyễn Minh Vũ: 离这儿有多远?
Lí zhèr yǒu duō yuǎn?
Cách đây bao xa?

ChineMaster: 从这儿到那儿大概有五六百米。
Cóng zhèr dào nàr dàgài yǒu wǔ-liùbǎi mǐ.
Từ đây đến đó khoảng năm sáu trăm mét.

Nguyễn Minh Vũ: 怎么走呢?
Zěnme zǒu ne?
Đi như thế nào?

ChineMaster: 你从这儿一直往东走,到红绿灯那儿往左拐,马路东边儿有一座白色的大 楼,那就是博物馆。
Nǐ cóng zhèr yìzhí wǎng dōng zǒu,dào hónglǜdēng nàr wǎng zuǒ guǎi,mǎlù dōngbiānr yǒu yí zuò báisè de dà lóu, nà jiù shì bówùguǎn.
Bạn đi thẳng một mạch từ đây về phía Đông, đến đèn giao thông thì rẽ trái, phía Đông con đường lớn có một tòa nhà lớn màu trắng, đó chính là thư viện.

Nguyễn Minh Vũ: 谢谢您!
Xièxie nín!
Cảm ơn bác!

ChineMaster: 不客气。
Bú kèqì.
Đừng khách sáo!

Tiếp theo chúng ta sẽ vào bài học mới ngày hôm nay, bài 25, chủ đề là Cô ta học rất giỏi, 她学得很好. Các em giở sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, quyển 2.

Các em luyện tập phiên âm Tiếng Trung phần ngữ âm và ngữ điệu, thanh điệu trong Tiếng Trung. Các em cần luyện thật kỹ phần này để có thể nói được Tiếng Trung phổ thông chuẩn như MC người Trung Quốc hoặc biên tập viên thời sự Tiếng Trung.

Sau đó các em giở sách sang phần từ vựng Tiếng Trung của bài ngày hôm nay. Từ vựng có khoảng 30 cái, rất ít, không nhiều các em ah. Toàn bộ từ vựng Tiếng Trung trong bài 25 đều có xuất hiện trong kỳ thi HSK 1, HSK 2, HSK 3, HSK 4, HSK 5, HSK 6. Vì vậy các em cố gắng hàng ngày học đi học lại phần từ vựng Tiếng Trung để có thể luyện thi HSK thật tốt, đạt điểm thi HSK thật cao.