Học Thanh điệu Tiếng Trung

0
3643
5/5 - (2 bình chọn)

Chào các em học viên, trong bài học hôm nay lớp mình sẽ học sang phần Thanh điệu Tiếng Trung. Phần này rât quan trọng, em nào học tốt được cả 5 Thanh điệu trong Tiếng Trung thì khả năng là sẽ nói được rất chuẩn Tiếng Trung Phổ thông.

Thanh điệu trong Tiếng Trung đôi khi còn được gọi là Dấu trong Tiếng Trung, chúng ta thống nhất gọi là Thanh điệu nhé để phân biệt với Dấu trong Tiếng Việt.

5 Thanh điệu trong Tiếng Trung bao gồm Thanh 1, Thanh 2, Thanh 3, Thanh 4 và Thanh nhẹ.

Cách đọc Thanh điệu trong Tiếng Trung

Cách đọc Thanh 1 trong Tiếng Trung

Cách đọc Thanh 1 là chúng ta đọc âm sao cho nó đều, dài và ngang ra, các em chú ý xem thật kỹ video trên xem cách anh hướng dẫn phát âm Thanh 1.

Cách đọc Thanh 2 trong Tiếng Trung

Thanh 2 thì chúng ta không cần phải học, các em phát âm như dấu Sắc trong Tiếng Việt là oke.

Cách đọc Thanh 3 trong Tiếng Trung

Thanh 3 thì khá là giống cách phát âm của dấu Hỏi trong Tiếng Việt, tuy nhiên thanh 3 Tiếng Trung sẽ hơi khác một chút xíu. Cách đọc Thanh 3 là đầu tiên các em đọc giọng trầm xuống, sau đó thì đọc giọng hất lên. Các em xem video trên xem lại mấy lần để nghe thật kỹ cách anh đọc Thanh 3.

Cách đọc Thanh 4 trong Tiếng Trung

Thanh 4 thì phần này rất nhiều bạn hay bị đọc nhầm sang Thanh 1. Các em cần ghi nhớ thật kỹ là Thanh 1 là Thanh 1, Thanh 4 là Thanh 4, chúng ta không được đọc nhầm hai Thanh điệu đó. Cách đọc Thanh 4 là các em đọc âm phát ra sao cho mạnh hơi, dứt điểm và dứt khoát, đọc mạnh xuống. Các em xem thật kỹ video trên xem anh phát âm Thanh 4 thế nào nhé.

Tiếp theo chúng ta sẽ luyện tập một số Phiên âm Tiếng Trung có kèm theo Thanh điệu từ Thanh 1 đến Thanh 4. Chúng ta bắt đầu luyện tập theo các phiên âm Tiếng Trung bên dưới.

Luyện tập cách đọc Thanh điệu trong Tiếng Trung

 1. mā  má  mǎ  mà
 2. tā  tá  tǎ  tà
 3. dā  dá  dǎ  dà
 4. bā  bá  bǎ  bà
 5. dā  dá  dǎ  dà
 6. nā  ná  nǎ  nà
 7. lā  lá  lǎ  là
 8. fā  fá  fǎ  fà
 9. gā  gá  gǎ  gà
 10. kā  ká  kǎ  kà
 11. hā  há  hǎ  hà
 12. māma   bàba  gēge  mèimei  jiějie  dìdi  hǎo de  lǎo de  hǎo ma  hǎo le rènshi

Các em vào link bên dưới để xem qua lại chút nội dung bài cũ chúng ta đã học.

Bí kíp phát âm chuẩn Tiếng Trung Part 4

Oke, vậy là chúng ta đã luyện tập xong phần phát âm Tiếng Trung có kèm theo Thanh điệu, Thanh 1, Thanh 2, Thanh 3, Thanh 4 và Thanh nhẹ. Các em về nhà chú ý xem lại thật nhiều lần video bài giảng trên để phân biệt thật rõ sự khác nhau giữa các Thanh điệu trong Tiếng Trung. Các em cảm thấy có chỗ nào thắc mắc thì đăng comment ở ngay bên dưới Video trên nhé, các em ấn vào video chỗ có biểu tượng YouTube để xem ở trên YouTube, có phần bình luận ở bên dưới. Chào các em và hẹn gặp lại các em trong buổi học tiếp theo.