Học Tiếng Trung Bài 10 Giáo trình Hán ngữ mới

0
5741
5/5 - (4 bình chọn)

Chào các em học viên, trong bài học hôm trước lớp mình đã học xong bài 9, chủ đề bài cũ là gì các em còn nhớ không. Đúng rồi, bài 9, Tôi muốn đổi Nhân dân tệ, 我要换人民币.

Chúng ta đang dùng Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới, Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản cũ là sách bìa nhỏ khổ B4. Nội dung 2 Bộ giáo trình này sẽ khác nhau khá nhiều đấy, nên các em chuyển hết sang dùng Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhé. Em nào chưa có sách Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới quyển 1 thì có thể mua ngay tại Trung tâm ở phía cuối lớp học.

Trước khi học sang bài mới, chúng ta cần điểm qua lại chút xíu nội dung của bài cũ, các em vào link bên dưới. Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới, bài 9, quyển 1.

Học Tiếng Trung Bài 9 Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tiếp theo chúng ta sẽ học vào phần chính hay nhất của bài học ngày hôm nay, đó là Bạn sống ở đâu, 你住在哪儿. Các em giở sách sang bài số 10, chúng ta cùng khởi động ngữ âm ngữ điệu Tiếng Trung trước, sau đó mới đi vào phần từ vựng Tiếng Trung của bài 10.

Các em luyện tập theo nhóm 3 bạn với nhau, mỗi em sẽ đặt câu hỏi dựa theo các câu ví dụ ở bên dưới, bạn còn lại thì trả lời và góp ý thêm cho câu trả lời được hay hơn.

玛丽:下午我去图书馆,你去不去?
Xiàwǔ wǒ qù túshūguǎn,nǐ qù bu qù?
Buổi chiều tôi đến thư viện, bạn đi không không?

麦克:我不去。我要去银行换钱。
Wǒ bú qù. Wǒ yào qù yínháng huàn qián.
Tôi không đi. Tôi muốn đi đổi tiền.

麦克:小姐, 我换钱。
Xiǎojiě, wǒ huàn qián.
Em ơi, anh muốn đổi tiền.

营业员:您换什么钱?
Nín huàn shénme qián?
Anh muốn đổi tiền gì?

麦克:我 换人民币。
Wǒ huàn rénmínbì.
Anh muốn đổi Nhân dân tệ.

营业员:换多少?
Huàn duōshao?
Đổi bao nhiêu?

麦克:二百美元。
Èr bǎi měiyuán.
200 USD.
营业员:请等一会儿,……先生,给您钱。请数数。
Qǐng děng yíhuìr. ……Xiānsheng,gěi nín qián. Qǐng shǔshu.
Vui lòng đợt lát, … thưa anh, tiền của anh đây, vui lòng đếm lại.

麦克:对了,谢谢!
Duì le. Xièxie!
Đúng rồi, cảm ơn!

营业员:不客气!
Bú kèqi!
Đừng khách sáo!

Oke, vậy là các em đã học xong bài 10, phần từ vựng Tiếng Trung của bài học ngày hôm nay không nhiều, các em cố gắng về nhà xem lại bài vở luôn nhé. Các từ vựng trong bài học quyển 1 và quyển 2 Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới đều là những từ vựng Tiếng Trung HSK. Em nào có ý định đăng ký thi HSK thì nên học thật chắc từ vựng Tiếng Trung trong mỗi bài học. Cuối giờ học em nào còn câu hỏi gì thì đăng lên Group TIẾNG TRUNG HSK của Trung tâm Tiếng Trung CHINEMASTER trên Facebook để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Chào các em và chúng ta sẽ gặp lại nhau vào buổi học tiếp theo.