Bí kíp phát âm chuẩn Tiếng Trung Part 1 – Học Tiếng Trung

Khóa học phát âm tiếng Trung online miễn phí Lớp học phát âm tiếng Trung chuẩn nhất Việt Nam

0
3752
5/5 - (2 bình chọn)

Học phát âm chuẩn tiếng Trung phổ thông

Phát âm chuẩn tiếng Trung như thế nào là một điều cực kỳ quan trọng ngay từ lúc chúng ta mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc.

Chia sẻ bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 1 đến part 10

  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 1
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 2
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 3
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 4
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 5
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 6
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 7
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 8
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 9
  • Bí kíp phát âm chuẩn tiếng Trung part 10

Chào các em học viên, hôm nay là buổi học đầu tiên của Khóa học Tiếng Trung giao tiếp 1, chúng ta sẽ cùng làm quen với ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc. Đây là ngôn ngữ bảo khó thì cũng không khó, bảo dễ thì cũng không dễ.

Học Tiếng Trung Dễ như ăn kẹo mềm

Ngôn ngữ Tiếng Trung dễ học là bởi vì ngữ pháp và cách diễn đạt khá là giống với cách nói chuyện người Việt Nam.

Ngoài ra, trong Tiếng Việt có rất nhiều từ vựng liên quan đến âm Hán Việt, ví dụ như Thành công, Đại lộ, Đại học Nhân văn, tiểu học, trung học, học sinh, giáo trình Hán ngữ, học tập, luyện tập, khẩu ngữ, trang bị, lực lượng, vũ trang, quân đội, giải phóng, miền Bắc, miền Nam .v..v. rất nhiều từ vựng âm Hán Việt.

Từ vựng Tiếng Việt có Âm Hán Việt xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta do là chúng ta chưa thật sự để ý mà thôi. Chính vì vậy nên việc học Tiếng Trung giao tiếp trở nên dễ dàng hơn so với việc học ngoại ngữ khác.

Người Trung Quốc ở Việt Nam rất nhiều, họ có mặt ở khắp mọi miền Đất Nước Việt Nam. Sinh viên Trung Quốc đang học tập tại các trường Đại học ở Việt Nam cũng khá là nhiều, ví dụ trường Đại học Nhân văn, Đại học Hà Nội. Do đó chúng ta có thể tiếp cận với họ rất dễ dàng thông qua chào hỏi xã giao, kết bạn qua ứng dụng WeChat của Trung Quốc, hoặc một số người Trung Quốc họ sang Việt Nam học tập và làm việc cũng dùng cả Facebook. Các bạn chỉ cần lên Facebook gia nhập các Group Cộng động Dân Tiếng Trung là sẽ tìm thấy họ. Ví dụ Group TIẾNG TRUNG HSK và Group DÂN TIẾNG TRUNG đang nổi như cồn trong Cộng đồng Dân Tiếng Trung.

Học Tiếng Trung Khó như ăn kẹo cứng

Ngôn ngữ Tiếng Trung khó học là bởi vì chữ Hán, chữ Hán thì có từ một nét đến rất nhiều nét. Những bạn đã từng học Tiếng Trung một thời gian rồi thì cảm nhận điều này rất rõ, thường xuyên quên cách viết chữ Hán. Nói thật ra là mình cũng thỉnh thoảng không nhớ cách viết của một số chữ Hán đã từng học qua, nhưng mặt chữ Hán thì mình lại nhớ rất rõ, không thể nhầm lẫn được. Đó là cảm nhận và kinh nghiệm học Tiếng Trung của mình.

Không riêng gì mình, đến ngay cả người Trung Quốc họ cũng quên cách viết của một số chữ Hán đã học, mình có hỏi họ lý do vì sao, họ trả lời là do trong Tiếng Trung nhiều chữ Hán quá, một số chữ Hán nhìn qua thì có vẻ rất giống nhau, thật ra thì lại khác nhau bởi việc thêm hay bớt một nét nào đó.

Vì vậy, để học tốt phần viết chữ Hán, thì cách duy nhất và phương pháp tốt nhất chính là Tập viết chữ Hán hàng ngày, viết hẳn chữ Hán đó ra giấy, mỗi một lần viết lại là một lần học lại, và để hiệu quả học viết chữ Hán tốt hơn các bạn có thể kết hợp với việc học cách ghi nhớ chữ Hán theo Bộ thủ Tiếng Trung. Do đó chúng ta sẽ nhớ được chữ Hán đó rất lâu, thậm chí là muốn quên đi cũng khó.

Và buổi học hôm nay chủ yếu là chúng ta luyện tập phát âm cơ bản của các Thanh mẫu và Vận mẫu, kết hợp với thêm Thanh điệu cho phiên âm Tiếng Trung.

Thanh mẫu Tiếng Trung Bài 1

B  P  M  F  D  T  N  L  G  K  H

Vận mẫu Tiếng Trung Bài 1

A  O  E  I  U  Ü  AI  EI  AO  OU

Sau buổi học phát âm Tiếng Trung cơ bản hôm nay, các em về nhà cần xem lại thật kỹ Video học phát âm Tiếng Trung Bài 1. Có vấn đề gì thắc mắc các em ở lại lớp thêm khoảng 5 phút để được giải đáp câu hỏi, hoặc đăng comment bình luận ở ngay bên dưới Video buổi học phát âm chuẩn Tiếng Trung Phổ thông Bài 1. Chào các em và hẹn gặp lại các em trong buổi học tiếp theo.