5 cách luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả

0
2937
5 cách luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả
5 cách luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả
Đánh giá post

Nghe hiểu là một kĩ năng hết sức quan trọng trong việc học tiếng trung . Không tình cờ chút nào khi người ta sắp xếp theo thứ tự ” nghe, nói, đọc, viết” đâu, nó hoàn toàn có chủ đích cả đấy. Đây chính là logic chuẩn xác cho việc học ngoại ngữ. Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình. Cùng tìm hiểu 5 bước cơ bản để học nghe thật hiệu quả nhé và nhớ là áp dụng luôn và ngay đấy!

5 Cách Luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả

Cách 1 Hình thành thói quen nghe mỗi ngày và mọi lúc mọi nơi

Mình hoàn toàn thấu hiểu sự khó khăn của các bạn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Có những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn vứt bỏ tất cả nhưng đừng vội bỏ cuộc sớm như vậy mà hãy nghĩ xem những lợi ích đạt được khi bạn có thể sử dụng trôi chảy một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc nghe đều đặn mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu, bổ sung vốn từ, ngữ pháp cho bạn. Bạn có thể nghe tiếng trung mọi lúc mọi nơi? Tại sao lại không thể nhỉ? Giống như mình lúc mới học tiếng trung , dù đang ngồi trên xe bus, lúc lau dọn nhà cửa mình đều bật nhạc tiếng trung hoăc các bài nghe về ngữ âm tiếng trung bên tai , mình tranh thủ mọi lúc mọi nơi , mọi hòan cảnh để nghe tiếng trung, dần dần nó thành cái phản xạ ngôn ngữ từ lúc nào không hay! Thậm chí đợt mới học quyển hán ngữ sơ cấp , ngày nào mình cũng dành 15p truớc khi đi ngủ để luyện nghe. Dần dần nó thành thói quen và mình cảm thấy việc học tiếng trung không hề nhàm chán nữa mà ngựơc lại rất thú vị nhé!

Cách 2 Hình thành thói quen nghe chủ động

Khi bạn nghe một bản tin và đừng cố tra từ điển hay tìm cách giải nghĩa các từ vội. Đầu tiên chúng ta hãy cố hiểu ý nghĩa của cả bài và dần dần đoán những nghĩa chưa nghe được. Điều này giúp ích cho việc nhớ từ lâu hơn và bạn có thể chủ động nắm bắt ý của bài hơn. Tiếp đó xem lại script và nghe lại để biết mình đã nghe chuẩn hay chưa.Nên học cách nghe chủ động chứ đừng để mình bị động khi nghe! Truớc khi nghe phải hiểu rõ mình chuẩn bị phải nghe về chủ đề gì để chuẩn bị tâm lý , cũng như chuẩn bị truớc những từ khóa mà nguời ta sẽ nhắc đến trong bài, như vậy lúc nghe mình mới không bị động !

Cách 3 Nghe nhạc Trung Quốc và học lời bài hát Trung Quốc

Đây là cách hữu hiệu nhất , cũng như đơn giản nhất để luyện kĩ năng nghe tiếng Trung của bản thân đấy! Nếu như sau khi nghe bản tin thời sự ,tin tức  làm bạn cảm thấy mệt mỏi , thì hãy thư giản bằng một bài hát TQ nào đó , vừa là thư giản mà cũng vừa là học cách cảm thụ tiếng trung, luyện kĩ năng nghe của bản thân! Hãy chọn một số bài hát mà mình ưa thích, tìm lời qua mạng, sau đó nghe đi nghe lại cho tới thuộc thì thôi. Hãy thử hát bài hát đó cùng với ca sĩ, phát âm và giữ đúng nhịp chuẩn. Dần dần khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

Cách 4 Nghe đi nghe lại một nội dung

Chọn một bài nghe bạn cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nhớ được nhiều cách nói hay ho của người bản địa và giúp  hoàn chỉnh vốn ngữ pháp của bạn. Cố gắng nghe hết từng từ trong đó và hiểu được hết. Mỗi ngày nghe một ít, tích tiểu thành đại rồi một ngày đẹp trời bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn tiếng Trung của mình.

Cách 5 Chọn nguồn nghe chuẩn để không bị phát âm sai

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn chọn lựa. Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe đơn giản để tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Hãy chọn những nguồn có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi đạt được đến một trình độ nhất định rồi, đừng ngần ngại và hãy thử sức với các tin tức thời sự.

Ngoài ra, các bạn nên đọc thêm một số tài liệu Học Tiếng Trung rất hay và bổ ích theo link bên dưới.

45 Câu Tiếng Trung giao tiếp thường dùng