Học tiếng Trung online theo chủ đề Bài 32

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề với vô vàn bài giảng video cực kì hấp dẫn được chia sẻ hoàn toàn miễn phí tại ChineMaster Nguyễn Minh Vũ

0
1569
5/5 - (4 bình chọn)

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất

Học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất cùng thạc sỹ tiếng Trung ChineMaster Nguyễn Minh Vũ chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học của chúng ta. Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất được biên soạn theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, mỗi bài học bao gồm đầy đủ các nội dung từ bài khóa, từ vựng, ngữ pháp và cả luyện tập thành một hệ thống khoa học cụ thế, để các bạn học viên có thể học tiếng Trung online theo chủ đề một cách hiệu quả nhất.

Ở các bài học trước của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề cùng thạc sỹ tiếng ChineMaster Nguyễn Minh Vũ, chúng ta đang tìm hiểu bài học thuộc chủ đề 我是跟旅游团一起来的 Tôi đến cùng đoàn du lịch. Trong đó, chúng ta đã học xong 2 bài khóa và phần từ vựng thuộc chủ đề này. Ngày hôm nay, lớp học tiếng Trung online theo chủ đề tiếp tục giới thiệu đến các bạn học viên nội dung phần trọng điểm ngữ pháp thuộc chủ đề này. Ngay bây giờ chúng cùng bắt đầu bài học mới với lớp học tiếng Trung online theo chủ đề nhé!

语法 Ngữ pháp

 1. 是….的:
  Trong tiếng Hán, sử dụng 是….的 để nhấn mạnh thời gian, địa điểm, phương thức, mục đích, đối tượng… của động tác đã xảy ra hoặc đã hoàn thành. Trong câu khẳng định, 是 có thể lược bỏ. Trong câu phủ điịnh 是 không thể lược bỏ.
  Hình thức khẳng định:
  我是去年九月来中国的。Wǒ shì qùnián jiǔ yuè lái zhōngguó de.
  我们是从美国来的。Wǒmen shì cóng měiguó lái de.
  她是坐飞机来的。Tā shì zuò fēijī lái de.Hình thức phủ định:
  我不是来旅行的,我是来留学的。Wǒ bùshì lái lǚxíng de, wǒ shì lái liúxué de.
  他不是一个人来的,是跟朋友一起来的。Tā bùshì yīgè rén lái de, shì gēn péngyǒu yī qǐlái de.
  他们不是坐火车来的,是坐飞机来的。Tāmen bùshì zuò huǒchē lái de, shì zuò fēijī lái de.Khi động từ mang tân ngữ là danh từ, tân ngữ thường đặt sau 的. Ví dụ:
  A: 你是在哪儿学的汉语?Nǐ shì zài nǎ’er xué de hànyǔ?
  B: 在北京学的。Zài běijīng xué de.
 2. 一…就: Vừa… liền
  一…就 dùng để liên kết câu phức. Biểu thị động tác thứ hai xảy ra liền ngay sau động tác thứ nhất. Ví dụ:
  今天我一下课就去看你。Jīntiān wǒ yī xiàkè jiù qù kàn nǐ.
  他一到中国就给我来了个电话。Tā yī dào zhōngguó jiù gěi wǒ láile gè diànhuà.
  姐姐一毕业就参加工作了。Jiějiě yī bìyè jiù cānjiā gōngzuòle.Biểu thị động tác thứ nhất là điều kiện và nguyên nhân, phía sau động tác thứ hai là kết quả. Ví dụ:
  中国人一听就知道你是老外。Zhōngguó rén yī tīng jiù zhīdào nǐ shì lǎowài.
  我一敢买就咳嗽。Wǒ yī gǎn mǎi jiù késòu.
  一有来中国的旅游团,她就安排我陪团。Yī yǒu lái zhōngguó de lǚyóu tuán, tā jiù ānpái wǒ péi tuán.
 3. 程度的表达:形容词重叠: Biểu đạt mức độ: lặp lại hình dung từ
  Trong tiếng Hán có một số hình dung từ có thể dùng kiểu lặp lại, biểu thị mức độ cao. Hình thức lặp lại của hình dung từ đơn âm tiết là AA, trong khẩu ngữ âm tiết thứ hai có thể uốn lưỡi. Ví dụ: 好好儿     慢慢儿    早早儿    远远儿
  Hình thức lặp lại của hình dung từ song âm tiết là AABB. Sau khi lặp lại âm tiết thứ hai có thể đọc thanh nhẹ. Ví dụ: 高高兴兴,漂漂亮亮,马马虎虎. Khi làm trạng ngữ, nói chung phải kèm theo 地.
  他高高兴兴地对我说,下个几月就要结婚了。

Bài học số 32 của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề ngày hôm nay thật hữu ích phải không?
Đừng quên cập nhật trang web mỗi ngày để đọc những bài học tiếng Trung online theo chủ đề thú vị nhất nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Trung online theo chủ đề khác của thầy Nguyễn Minh Vũ. Hãy subcribe kênh youtube của thầy nhé, có rất nhiều bài giảng thú vị đấy.

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề Skype

Tự học tiếng Trung online theo chủ đề miễn phí cho người mới bắt đầu

Nội dung bài giảng khóa học tiếng Trung online theo chủ đề miễn phí của chúng ta đến đây có lẽ đành phải tạm dừng lại rồi, chào các bạn học viên và hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau nhé.

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề ChineMaster sẽ do Chủ giảng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ trực tiếp giảng bài để đạt hiệu quả học tiếng Trung online theo chủ đề tốt nhất thông qua những bài giảng học tiếng Trung trực tuyến miễn phí được quay phim trực tiếp ngay tại các lớp học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao trung tâm tiếng Trung ChineMaster đông học viên nhất Hà Nội.