Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất Bài 2

Lớp học Nói - Nghe tiếng Bắc Kinh Tốt Nhất chỉ có tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster Hà Nội

0
2526
5/5 - (16 bình chọn)

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất Hà Nội miễn phí

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ChineMaster cho người mới bắt đầu Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với Web học tiếng Trung online miễn phí của chúng ta ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Trung ChineMaster mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học cực kì hiệu quả và bổ ích, giúp các bạn có thể giao tiếp và thực hành tiếng Trung một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 2 Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất với phần ngữ pháp quan trọng là Bổ ngữ xu hướng (phần 2). Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay nhé.

  1. Bổ ngữ xu hướng
  • Những thành phần đứng sau động từ hoặc tính từ để bổ sung và giải thích rõ xu hướng của động tác hay xu hướng phát triển của sự vật được gọi là bổ ngữ chỉ xu hướng. Loại bổ ngữ này được chia thành 2 dạng, đó là bổ ngữ chỉ xu hướng đơn và bổ ngữ chỉ xu hướng kép.
  • Bổ ngữ chỉ xu hướng kép: Loại bổ ngữ chỉ xu hướng kép này do các bổ ngữ xu hướng đơn cấu thành. Tổng cộng có 13 loại.
上来 进来 下来 出来 回来 过来 起来
上去 进去 下去 出去 回去 过去 起去

Động từ/ tính từ + bổ ngữ chỉ xu hướng kép

 Những cách dùng thông thường của bổ ngữ chỉ xu hướng kép

  • Những cách dùng thông thường của bổ ngữ chỉ xu hướng kép là chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa bố ngữ chỉ xu hướng kép, phương hướng thực tế của động tác và vị trí của người nói.

Ví dụ:

孩子想妈妈跑了过去。Đứa bé chạy qua phía người mẹ. (“过去” chính là phương hướng thực tế của động tác, và rời xa phía người nói. Từ “了” có thế đặt đặt sau động từ và cũng có thể đặt sau bổ ngữ.)

他把书包拿上楼去了。Bạn ấy mang chiếc cặp đi lên lầu rồi. (Tân ngữ chỉ nơi chốn phải đặt ở giữa bổ ngữ chỉ xu hướng kép, “了” đặt ở cuối câu.)

我从上海买回来一本词典。Tôi từ Thượng Hải mua về một quyển từ điển. (Các tân ngữ thông thường có thể đặt ở phía sau bổ ngữ chỉ xu hướng kép, đồng thời cũng có thể đặt giữa bổ ngữ chỉ xu hướng kép. )

  • Lưu ý: Khi chọn bổ ngữ chỉ xu hướng kép, chúng ta phải chủ ý cân nhắc phương hướng thực tế của động tác và vị trí của người nói.

把书包拿上楼去。Mang cặp sách lên lầu đi. ( Người nói đang ở dưới lầu, xu hướng của hành động là rời xa người nói.)

把书包拿下楼去。Mang cặp sách lên lầu đây đi. (Người nói đang ở trên lầu, xu hướng của hành động là rời xa người nói.)

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất tại Hà Nội cho người mới bắt đầu hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất trực tuyến

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất trên Youtube

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất hoàn toàn miễn phí


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 2 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Học tiếng Trung online ở đâu tốt nhất tại Hà Nội cho người mới bắt đầu tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu.