Học Tiếng Trung Bài 2 Giáo trình Hán ngữ mới

0
3241
5/5 - (8 bình chọn)

Chào các bạn học viên khóa học Tiếng Trung giao tiếp 1, trong buổi học đầu tiên chúng ta đã học về cách phát âm Thanh mẫu và Vận mẫu Tiếng Trung, một số nét viết chữ Hán cơ bản .v..v. Hôm nay chúng ta sẽ dành khoảng 10 phút đầu giờ ôn tập lại các kiến thức Tiếng Trung đã học trong buổi học trước.

Đoạn hội thoại của bài 1 chỉ có 1 câu là “你好” rất đơn giản và dễ nhớ phải không các bạn.

Trước khi vào bài 2 hôm nay, các bạn vào link bên dưới để xem lại nội dung kiến thức Tiếng Trung chúng ta đã học ở buổi học hôm trước.

Học Tiếng Trung Bài 1 Giáo trình Hán ngữ mới

Hội thoại Tiếng Trung của bài 2 hôm nay chúng ta học chỉ xoay quanh 10 câu bên dưới, các bạn ghi chép vào vở luôn để nhớ luôn được nội dung quan trọng của bài học.

Câu 1: Bạn khỏe không?

Câu 2: Tôi rất khỏe.

Câu 3: Bạn bận không?

Câu 4: Tôi rất bận, Tôi không bận, Tôi không bận lắm.

Câu 5: Tiếng Trung khó không?

Câu 6: Tiếng Trung rất khó, Tiếng Trung không khó, Tiếng Trung không khó lắm.

Câu 7: Anh trai bạn bận không?

Câu 8: Anh trai tôi rất bận, Anh trai tôi không bạn, Anh trai tôi không bận lắm.

Câu 9: Bố mẹ bạn khỏe không?

Câu 10: Bố mẹ tôi rất khỏe, bố mẹ tôi không khỏe, bố mẹ tôi không khỏe lắm.

Ở trên lớp chúng ta chủ yếu là luyện nói Tiếng Trung qua 10 câu Tiếng Trung giao tiếp cơ bản trên. Các bạn nhìn Tiếng Việt rồi tự dịch nói sang Tiếng Trung, và chúng ta chia theo Nhóm 2 bạn để luyện tập ngay trên lớp. Một bạn hỏi và bạn còn lại thì trả lời, sau đó chuyển lại bạn kia hỏi và bạn này trả lời. Chúng ta sẽ dành 15 phút để luyện tập phần này.

Tiếp theo chúng ta sẽ học cách đặt câu cơ bản trong Tiếng Trung, trước hết chúng ta cần phải học cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Trung. Các bạn ghi vào vở luôn cấu trúc bên dưới.

S + V + O

S: là Chủ ngữ

V: là Động từ

O: là Tân ngữ

Bạn nào lười ghi chép thì có thể dùng luôn điện thoại di động hay Smartphone chụp lại màn hình là xong, sau đó về nhà các bạn có thời gian thì chép ra vở sau.

Sau khi luyện nói theo nhóm 2 bạn xong thì tiết mục tiếp theo của chúng ta sẽ là luyện nói Tiếng Trung tự do với mình, tức là mình sẽ nói với các bạn bằng Tiếng Việt, các bạn dịch câu nói của mình sang Tiếng Trung và ngược lại, mình nói Tiếng Trung, các bạn dịch sang Tiếng Việt. Cuối cùng là mình nói Tiếng Trung với các bạn, các bạn trả lời câu hỏi của mình cũng bằng Tiếng Trung.

Oke, còn khoảng 2 phút nữa là chúng ta sẽ kết thúc buổi học thứ 2 của khóa học Tiếng Trung giao tiếp 1. Các bạn có ai cần hỏi gì thì hỏi luôn và ngay nhé, các bạn không được giấu diếm câu hỏi của các bạn, hỏi thoải mái đi các bạn. Trên lớp chúng ta cần có sự tương tác tốt để nâng cao chất lượng buổi học, như vậy các bạn mới thu hoạch được nhiều sau mỗi buổi học Tiếng Trung giao tiếp.

Bạn nào không có vấn đề gì cần hỏi thì chúng ta sẽ tan học tại đây và hẹn gặp lại các bạn vào buổi học tới.