Học Tiếng Trung Bài 3 Giáo trình Hán ngữ mới

0
3006
5/5 - (7 bình chọn)

Chào các bạn học viên khóa học Tiếng Trung giao tiếp 1, sau 1 tuần lễ nghỉ ngơi xả stress, các bạn đã lấy lại được năng lượng và tinh thần học tập chưa nhỉ. Chúng ta vui chơi như những đứa trẻ nhưng không được quên nhiệm vụ chính của chúng ta vẫn là ôn tập lại bài học cũ nhé. Oke, các bạn vào link bên dưới tranh thủ xem lại luôn và ngay nội dung kiến thức Tiếng Trung đã học trong buổi học hôm trước.

Học Tiếng Trung Bài 2 Giáo trình Hán ngữ mới

Nội dung trọng tâm của bài học cũ là 10 câu Tiếng Trung giao tiếp cơ bản và Cấu trúc ngữ pháp cơ bản nhất trong Tiếng Trung. Các bạn giở lại vở ghi chép của buổi học hôm đó ra sẽ thấy.

10 Câu Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày cơ bản

Câu 1: Bạn khỏe không?

Câu 2: Tôi rất khỏe.

Câu 3: Bạn bận không?

Câu 4: Tôi rất bận, Tôi không bận, Tôi không bận lắm.

Câu 5: Tiếng Trung khó không?

Câu 6: Tiếng Trung rất khó, Tiếng Trung không khó, Tiếng Trung không khó lắm.

Câu 7: Anh trai bạn bận không?

Câu 8: Anh trai tôi rất bận, Anh trai tôi không bạn, Anh trai tôi không bận lắm.

Câu 9: Bố mẹ bạn khỏe không?

Câu 10: Bố mẹ tôi rất khỏe, bố mẹ tôi không khỏe, bố mẹ tôi không khỏe lắm.

Cấu trúc ngữ pháp Tiếng Trung cơ bản nhất và cũng không kém phần quan trọng là

S + V + O.

Các bạn đã nhớ lại nội dung quan trọng của bài học cũ chưa nhỉ, bạn nào lười chép thì dùng smartphone chụp ảnh màn hình là xong, sau đó về nhà các bạn ghi ra vở sau cũng chưa muộn, chúng ta nên tận dụng các thiết bị công nghệ để hỗ trợ việc học tập của chúng ta sao cho có chất lượng và hiệu quả hơn.

Bây giờ chúng ta bắt đầu khởi động một chút cho ấm người, các bạn nhìn lên màn hình và đọc theo mình các câu phiên âm Tiếng Trung cơ bản. Oke, chúng ta bắt đầu.

Sau màn khởi động sơ bộ, tiết mục tiếp theo sẽ là dợt lại chút các từ vựng Tiếng Trung cơ bản chúng ta đã học trong 2 bài đầu tiên, mình sẽ viết ra một từ vựng Tiếng Trung bất kỳ sau đó các bạn đọc thành Tiếng Trung là oke.

Bài tập về nhà của bài học buổi hôm trước các bạn đã làm xong chưa nhỉ, có bạn nào chưa làm không, oke, bạn nào chưa làm thì chúng ta lại nhìn lên màn hình và cùng nhau làm luôn cho xong nhé.

Nội dung đoạn hội thoại của bài học ngày hôm nay cũng chỉ loanh quanh các câu bên dưới, các em chép luôn vào vở hoặc dùng smartphone chụp lại màn hình cho nhanh.

25 Câu Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày cơ bản

Câu 11: Bạn học Tiếng Trung không?

Câu 12: Tôi học Tiếng Trung / Tôi không học Tiếng Trung.

Câu 13: Bạn học Tiếng Anh không?

Câu 14: Tôi học Tiếng Anh / Tôi không học Tiếng Anh.

Câu 15: Ngày mai gặp lại.

Câu 16: Đúng không?

Câu 17: Đúng, Rất đúng / Không đúng / Không đúng lắm.

Câu 18: Bạn đi gặp cô ta phải không?

Câu 19: Tôi đi gặp cô ta.

Câu 20: Bạn đến bưu điện không?

Câu 21: Tôi đến bưu điện / Không, tôi không đến bưu điện / Tôi rất bận, tôi không đến bưu điện.

Câu 22: Bạn đến ngân hàng không?

Câu 23: Tôi đến ngân hàng / Không, tôi không đến ngân hàng / Tôi rất bận, tôi không đến ngân hàng.

Câu 22: Ngày mai bạn bận không?

Câu 23: Ngày mai tôi rất bận / Ngày mai tôi không bận / Ngày mai tôi không bận lắm.

Câu 24: Ngày mai bạn đến bưu điện không?

Câu 25: Ngày mai tôi đến bưu điện / Không, ngày mai tôi không đến bưu điện / Ngày mai tôi rất bận, tôi không đến bưu điện.

Câu 26: Ngày mai bạn đến ngân hàng không?

Câu 27: Ngày mai tôi đến ngân hàng / Không, ngày mai tôi không đến ngân hàng / Ngày mai tôi rất bận, tôi không đến ngân hàng.

Câu 28: Bạn đến bưu điện gửi thư không?

Câu 29: Đúng, tôi đến bưu điện gửi thư / Không, tôi không đến bưu điện gửi thư / Không, tôi đến ngân hàng.

Câu 30: Ngày mai bạn đến bưu điện gửi thư không?

Câu 31: Ngày mai tôi đến bưu điện gửi thư / Không, ngày mai tôi không đến bưu điện gửi thử / Ngày mai tôi rất bận, tôi không đi.

Câu 32: Ngày mai bạn đến ngân hàng rút tiền không?

Câu 33: Ngày mai tôi đến ngân hàng rút tiền / Không, ngày mai tôi không đến ngân hàng rút tiền / Ngày mai tôi rất bận, tôi không đi.

Câu 34: Một Hai Ba Bốn Năm Sáu Bẩy, Tám, Chín, Mười.

Câu 35: Bạn đi Bắc Kinh không?

Câu 36: Tôi đi Bắc Kinh / Ngày mai tôi đi Bắc Kinh / Tôi bận lắm, tôi không đi Bắc Kinh / Ngày mai tôi đi Bắc Kinh gặp cô ta.

Bây giờ chúng ta bắt đầu luyện tập nói Tiếng Trung giao tiếp cơ bản theo nhóm 2 bạn với nhau, một bạn hỏi một bạn trả lời sau đó thay phiên nhau. Chúng ta có 10 phút để làm việc này. Oke, bắt đầu.

Tiếp theo là sang tiết mục luyện nói Tiếng Trung tự do với giáo viên, các em thích từ vựng Tiếng Trung về cái gì thì mình sẽ cung cấp cho các bạn từ vựng Tiếng Trung về cái đó.

Sau này khi làm việc và giao dịch với đối tác Trung Quốc, chúng ta cần tự trang bị cho bản thân một cái tên bằng Tiếng Trung để thuận tiện khi làm việc với họ. Em nào cần đặt tên sang Tiếng Trung thì giơ tay lên nhé.

Oke, vậy là chúng ta đã học xong buổi thứ 3 của khóa học Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày, khóa học Tiêng Trung dành cho người mới bắt đầu học và chưa biết gì về Tiếng Trung.

Các bạn có ai có câu hỏi hỏi gì thì hỏi ngay cuối giờ học nhé, bạn nào chưa kịp hỏi thì lên Nhóm TIẾNG TRUNG HSK trên Facebook đăng câu hỏi lên đó để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Các bạn về nhà chú ý ôn tập lại nội dung kiến thức Tiếng Trung của bài học ngày hôm nay nhé, rất quan trọng đấy. Chúng ta phải chia tay tại đây rồi và hẹn gặp lại các bạn vào buổi học Tiếng Trung tiếp theo vào cuối tuần.