Học tiếng Trung online theo chủ đề Bài 5

Lớp học tiếng Trung cơ bản theo chủ đề thông dụng nhất bài 5 được biên soạn nội dung học dựa trên giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất

0
2153
5/5 - (8 bình chọn)

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất

Học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất ChineMaster chào mừng các bạn học viên đến với lớp học tiếng Trung online theo chủ đề với những bài học cực kì bổ ích mỗi ngày. Nội dung những bài học của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề sẽ được biên soạn theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, phù hợp cho các bạn mới bắt đầu theo học tiếng Trung cơ bản.

Tiếp theo các bài học trước, hôm nay lớp học tiếng Trung online theo chủ đề tiếp tục giới thiệu đến cho các bạn học viên các nội dung kiến thức về phần ngữ pháp của bài khóa 我比你更喜欢音乐 Tớ thích âm nhạc hơn cậu.

注释 Chú thích

 1. 怎么说呢: Biểu thị không thể nói ra, không biết nói như thế nào.
 2. 我还是喜欢古典音乐
  还是 là phó từ, biểu thị sự lựa chọn sau khi đã so sánh giữa hai sự vật đã biết. Có khi trong câu không biểu thị đối tượng so sánh nhưng trong suy nghĩ lại có đối tượng so dánh. Ví dụ:
  A: 我们去上海还是去西安?
  B: 还是去西安吧。
  A: Wǒmen qù shànghǎi háishì qù xī’ān? Chúng ta đi Thượng Hải hay là Tây An đây?
  B: Háishì qù xī’ān ba. Chúng ta đi Tây An đi.我们还是坐火车去吧。(已经与坐飞机或者坐汽车等做了比较)
  Wǒmen háishì zuò huǒchē qù ba. Hay là chúng ta đi bằng tàu hỏa đi.
  我还是喜欢古典音乐。(已经与现代或流行音乐等做了比较)
  Wǒ háishì xǐhuān gǔdiǎn yīnyuè. Tôi vẫn là thích âm nhạc cổ điển hơn.
 3. 这几年变化很大
  Ý nghĩa của câu 这几年 là 最近几年 (mấy năm gần đây, mấy năm nay). Đại từ nghi vấn 几 ở đây biểu thị số ước lượng nhỏ hơn 10. Đại từ nghi vấn 几 trong câu 上海的气度比北京搞好几度 trong bài đọc cũng là biểu thị số ước lượng.
 4. 上海的气温比北京高得多
  “….得多” dùng trong câu so sánh, biểu thị sự chênh lệch quá lớn giữa hai sự vật.
  这件比那件贵得多。
  Zhè jiàn bǐ nà jiànguò dé duō. Chiếc này đắt hơn chiếc kia nhiều
  这个教室比那个大得多。
  Zhège jiàoshì bǐ nàgè dà dé duō. Phòng học này to hơn phòng học kia nhiều.

Trên đây là những kiến thức ngữ pháp cần lưu ý trong bài học số 5 với chủ đề 我比你更喜欢音乐 Tớ thích âm nhạc hơn cậu của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề. Các bạn học viên của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề đã ghi chép bài học đầy đủ chưa thế?

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề Giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề Skype

Tự học tiếng Trung online theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học tiếng Trung online theo chủ đề cơ bản thật hiệu quả, hẹn gặp lại ở các bài học sau của lớp học nhé!

Học tiếng Trung online miễn phí cùng Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ theo những nguồn tài liệu học tiếng Trung online miễn phí chất lượng tốt nhất tại Hà Nội chỉ có duy nhất được share miễn phí trên trang web học tiếng Trung online miễn phí của trung tâm học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội ChineMaster.

Trung tâm học tiếng Trung miễn phí tại Hà Nội ChineMaster là Đơn vị mạnh nhất về lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao theo một lộ trình học tiếng Trung Quốc giao tiếp chuẩn nhất hiện nay và có thể nói đây là phương pháp dạy tiếng Trung giao tiếp độc quyền của Giảng sư Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Trung thầy Nguyễn Minh Vũ.