Học tiếng Trung online theo chủ đề Bài 19

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề giáo trình Hán ngữ phiên bản mới nhất, học tiếng Trung online hoàn toàn miễn phí cùng ChineMaster

0
1634
5/5 - (5 bình chọn)

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất

Học tiếng Trung online theo chủ đề thông dụng nhất ChineMaster chào mừng các bạn học viên quay trở lại với lớp học tiếng Trung online theo chủ đề cùng thạc sĩ tiếng Trung ChineMaster Nguyễn Minh Vũ. Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề được biên soạn nội dung bài học bám sát với thực tế, giúp các bạn học viên có thể tiếp tục nhanh chóng, áp dụng dễ dàng.

Hôm nay lớp học tiếng Trung online theo chủ đề bài số 19 sẽ giới thiệu đến cho các bạn học viên nội dung kiến thức phần ngữ pháp của bài học với chủ đề 快上来吧,要开车了 Nhanh lên, xe sắp chạy rồi mà chúng ta đã được học ở 2 bài trước.

Các bạn học viên online của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề cùng chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi chép lại các trọng điểm ngữ pháp quan trọng nhé.

语法 Ngữ pháp

 1. 小林
  Cách xưng hô thân thuộc của người Trung Quốc dùng 小 + họ, để xưng hô với người trẻ tuổi, còn có 老 + họ, để xưng hô với người lớn tuổi hơn. Ví dụ:
  小林,小赵,老王,老张,…..
 2. 你不是到台湾开教学研讨会去了吗?
  “不是” là câu phản vấn. Câu phản vấn không yêu cầu đối phương trả lời . Người nói vì muốn nhấn mạnh ngữ khí khẳng định hoặc phủ định, hoặc cố tình hỏi để dẫn ra lời phía dưới.
  你不是北京人吗?为什么不知道这个地方?
  Nǐ bùshì běijīng rén ma? Wèishéme bù zhīdào zhège dìfāng?
  Bạn không phải là người Bắc Kinh sao? Tại sao lại không biết nơi này?昨天你不是去了吗?
  Zuótiān nǐ bùshì qùle ma?
  Hôm qua không phải bạn đã đi rồi sao?你不是不喜欢吃米饭吗?
  Nǐ bùshì bù xǐhuān chī mǐfàn ma?
  Không phải cậu không thích ăn cơm à?
 3. 慢走
  Lời nói khách khí khi tiễn khách.
 4. 还麻烦你跑一趟
  趟 là động lượng từ, biểu thị số lần lượt đi lại.
  我跑了好几趟才找到你。
  Wǒ pǎole hǎojǐ tàng cái zhǎodào nǐ.
  Tớ chạy mấy vòng mới tìm được cậu.麻烦你跑了一趟学校。
  Máfan nǐ pǎole yī tàng xuéxiào.
  Phiền cậu chạy đến trường một chuyến.
 5. 不回来的同学跟我说一声
  声 là động lượng từ. Biểu thị số lần âm thanh được phát ra.

Trên đây là một số vấn đề ngữ pháp cần lưu ý trong chủ đề 快上来吧,要开车了 Nhanh lên, xe sắp chạy rồi. Dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng, nếu dùng sai thì sẽ dẫn đến sự hiểu nhầm trong giao tiếp khiến cả chúng ta và đối phương rơi vào tình huống khó xử.

Thời gian của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề trôi thật nhanh phải không. Bài học số 19 của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề đến đây là kết thúc rồi. Hôm nay chúng ta đã học được những lưu ý ngữ pháp thật bổ ích phải không. Các học viên online của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề đừng quên ôn luyện và xem lại bài học mỗi ngày nhé.

Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo thêm rất nhiều các khác lớp học tiếng Trung online miễn phí khác dước chia sẻ từ ChineMaster Nguyễn Minh Vũ. Đừng quên subcribe kênh youtube và theo dõi trang fanpage của thầy Vũ để cập nhật các bài học một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất nhé!

Khóa học tiếng Trung online theo chủ đề giáo trình BOYA sơ cấp 1

Lớp học tiếng Trung online theo chủ đề Skype miễn phí

Tự học tiếng Trung online theo chủ đề miễn phí tại Hà Nội


Chúc các bạn học viên học của lớp học tiếng Trung online theo chủ đề học tập tốt, hẹn gặp lại ở các bài học sau nhé!