Học Ngữ pháp Tiếng Trung Cách dùng 了

0
4631
5/5 - (3 bình chọn)

Chào các em học viên, khi nói chuyện với người Trung Quốc các em có để ý thấy là họ thường dùng từ 了 ở cuối mỗi câu nói. Nhiều bạn thắc mắc đặt câu hỏi là vậy thì cách dùng 了 trong Tiếng Trung giao tiếp là như thế nào, và khi nào thì dùng 了, khi nào thì không cần dùng 了. Câu hỏi này rất thú vị, chúng ta cùng tìm hiểu và thảo luận trong bài học ngày hôm nay, đó là cách dùng trợ từ 了 trong Tiếng Trung.

Trước khi học sang bài mới ngày hôm nay, chúng ta cần điểm lại một chút xíu trọng tâm ngữ pháp Tiếng Trung trong bài học thứ 4 tuần trước, các em vào link bên dưới xem lại nhanh nhé.

Bổ ngữ trạng thái trong Tiếng Trung

Tiếp theo chúng ta cùng nhìn vào slide bài giảng bài học hôm nay, cách dùng trợ từ 了 trong Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày.

Nội dung chính buổi học ngữ pháp Tiếng Trung về cách dùng trợ từ 了

  • Ôn tập lại bổ ngữ trạng thái trong Tiếng Trung

  • Mỗi em đặt 3 câu ví dụ minh họa cho cách dùng bổ ngữ trạng thái

  • Trợ từ ngữ khí 了 và trợ từ động thái 了 trong Tiếng Trung

  • Điểm lại nội dung quan trọng của bài học

Vậy là chúng ta đã học được cách dùng trợ từ 了, sau buổi học hôm nay các em thử áp dụng những mẫu câu đã được học nói chuyện với các bạn sinh viên Trung Quốc hoặc ai đó đang làm việc và sử dụng Tiếng Trung thành thạo. Các em cố gắng mạnh dạn nói Tiếng Trung với họ, không được sợ sai, kể cả các em nói sai thì chả vấn đề gì, vì người Trung Quốc họ nói Tiếng Trung nhiều lúc cũng sai bét ngữ pháp, các em tự tin giao tiếp Tiếng Trung nhé.