7 Kinh nghiệm học chữ Hán hiệu quả

0
3046
7 Kinh nghiệm học chữ Hán hiệu quả
7 Kinh nghiệm học chữ Hán hiệu quả
Đánh giá post

Chào các bạn học viên, hôm nay mình chia sẻ với các bạn Kinh nghiệm học viết chữ Hán và Cách ghi nhớ từ vựng Tiếng Trung hiệu quả.

Khi mới bắt đầu học Tiếng Trung thì chúng ta đều phải làm quen với chữ Hán. Nhiều bạn học viên mới nhìn thấy chữ Hán là sợ không dám học, hoặc là thấy lằng nhằng nhiều nét quá nên bỏ qua phần học viết chữ Hán, chỉ học mỗi phiên âm cho nhẹ nhàng. Thực ra học viết chữ Hán không khó nếu các bạn biết cách học và có phương pháp học chính xác thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

7 Kinh nghiệm tự học tập viết chữ Hán hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thứ nhất tự học tập viết chữ Hán

Liên tưởng hình dạng của chữ Hán với một cái gì đó tương đồng.

Ví dụ chữ 女 (nǚ) có nghĩa là nữ, con gái, các bạn có để ý thấy là chữ này rất giống với hình một cô gái đang bế một em bé trên tay.

Ví dụ chữ 人 (rén) có nghĩa là người, con người, các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chữ đó có hình dạng rất giống với một người đang đi có hai cái chân ở bên dưới.

Ví dụ chữ 口 (kǒu) có nghĩa là mồm, miệng, chữ này thì rất giống với cái miệng đang há hốc ra đúng không các bạn.

Ví dụ chữ 好 (hǎo) có nghĩa là tốt, chữ này có 2 bộ được ghép lại với nhau gồm bộ Nữ và bộ Tử, Tử có nghĩa là con, con cái. Trong nhà có phụ nữ và trẻ em thì đó là một dấu hiệu tốt, biểu hiện của sự tốt lành. Vì vậy người Trung Quốc họ ghép 2 chữ đó lại với nhau để nói lên điều đó.

Ví dụ chữ 门 (mén) có nghĩa là cửa, cửa ra vào, nếu các bạn nhìn kỹ thì hình của nó rất giống với chiếc cửa ra vào, các bạn có để ý thấy không nhỉ.

Còn rất nhiều chữ Hán khác cũng có hình dạng rất giống với một cái gì có xung quanh chúng ta. Các bạn vào link bên dưới download 3 cuốn Chữ Hán vui nhộn Funny Chinese Characters.

Cách nhớ chữ Hán qua hình vẽ vui nhộn

Vì vậy kinh nghiệm đầu tiên của mình khi học viết chữ Hán chính là liên tưởng hình dạng chữ Hán đó với một sự vật hoặc sự việc nào đó trong cuộc sống hàng ngày.

Kinh nghiệm thứ hai tự học tập viết chữ Hán

Học viết chữ Hán theo Bộ thủ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách Tập viết chữ Hán, mỗi cuốn sách đó đều có chung một phần đó là 214 Bộ thủ Tiếng Trung. Các bạn thấy 214 cái Bộ thủ có nhiều không nhỉ. Mình thấy rất nhiều, nói thật là đến bây giờ mình không nhớ hết được tưng đó bộ thủ Tiếng Trung.

Nếu tính ra thì mình chỉ nhớ khoảng 50 Bộ thủ Tiếng là cùng, trong đó bao gồm một số bộ thủ Tiếng Trung mình nhận thấy là thường xuyên xuất hiện rất nhiều trong các đoạn văn bản mình làm việc hàng ngay.

Ví dụ bộ Nhất (一), bộ Môn (门), bộ Nhân (人), bộ Khẩu (口), bộ Thập (十), bộ Thổ (土), bộ Sĩ (士), bộ Đại (大), bộ Nữ (女), bộ Tử (子) .v.v.

Các bạn vào link bên dưới xem 69 Bộ thủ thường xuyên được sử dụng nhiều nhất trong Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày.

69 Bộ thủ Tiếng Trung thường dùng nhất

Kinh nghiệm thứ ba tự học tập viết chữ Hán

Học viết chữ Hán theo phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung Sogou.

Phương pháp học này khá là đơn giản, các bạn chỉ việc tải bộ gõ Tiếng Trung Sogou về máy tính hoặc điện thoại di động cũng được.

Bạn nào dùng máy tính thì vào link bên dưới xem Hướng dẫn cài đặt phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung Sogou trong Win 7 Win 8 và Win 10.

Video Hướng dẫn cài đặt Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU

Bạn nào dùng Điện thoại Di động Smartphone thì các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào kho ứng dụng App của Android hoặc IOS

Bước 2: Nhập từ khóa là “Sogou pinyin”

Bước 3: Ấn nút “Cài đặt” để Download Bộ gõ Tiếng Trung Sogou

Bước 4: Mở phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung Sogou, các bạn chọn hình thức soạn văn bản là “手写”, tức là nhập văn bản bằng tay di di ngón tay trên màn hình điện thoại để viết ra chữ Hán. Các bạn yên tâm là dù có viết xấu thế nào đi nữa thì phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung Sogou vẫn nhận dạng được chữ viết tay của bạn.

Cụ thể thao tác từng bước thế nào mình sẽ làm hẳn một bài viết riêng quay phim Video để các bạn có thể làm theo từng bước mình thao tác.

Kinh nghiệm thứ tư tự học tập viết chữ Hán

Học viết chữ Hán bằng tranh và hình ảnh sinh động và trực quan.

Cách học và phương pháp học của mỗi người là không giống nhau, có người thì thiên về học bằng chữ, họ thích đọc sách nhiều hơn là quan sát bằng hình ảnh. Có người thì lại thích học theo cách quan sát trực tiếp hình ảnh sinh động để ghi nhớ các kiến thức quan trọng.

Chúng ta để ý kỹ thì phương pháp học bằng tranh và hình ảnh sinh động sẽ rất hiệu quả, hiệu quả hơn nhiều so với chỉ ngồi đọc sách. Với phương pháp này thì các bạn có thể nhớ tốt hơn và nhớ lâu hơn các chữ Hán đã học. Đó là cách học chữ Hán qua hình vẽ.

Từ điển Tiếng Trung bằng tranh và hình ảnh

Kinh nghiệm thứ năm tự học tập viết chữ Hán

Thường xuyên và Hàng ngày viết lại chữ Hán và từ vựng Tiếng Trung đã học ra giấy.

Đây là phương pháp học chữ Hán để có thể nhớ một cách trường kỳ và lâu dài, bền vững, và muốn quên cách viết chữ Hán thì cũng khó. Khi đã viết hàng ngày và thường xuyên thì dần dần chúng ta sẽ hình thành được phản xạ rất tự nhiên mỗi khi viết ra một chữ Hán bất kỳ. Chỉ cần viết xong một Nét là tự khắc chúng ta sẽ nhớ ra được ngay Nét chữ Hán tiếp theo là gì, lâu dần các bạn sẽ viết được chữ Hán rất đẹp và tự nhiên.

Kinh nghiệm thứ sáu tự học tập viết chữ Hán

Soạn thảo văn bản bằng phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU.

Các bạn có để ý thấy là Dân Tiếng Trung làm việc trong văn phòng họ nhớ được mặt chữ Hán rất tốt, hầu như chữ Hán nào họ cũng biết đọc. Có thể họ quên cách viết chữ Hán đó nhưng đọc văn bản và soạn thảo văn bản bằng Tiếng Trung thì họ lại rất thành thạo.

Vì vậy chúng ta có thể tận dụng phương pháp học viết chữ Hán bằng cách là hàng ngày và thường xuyên gõ Tiếng Trung bằng phần mềm Bộ gõ Tiếng Trung SOGOU.

Kinh nghiệm thứ bẩy tự học tập viết chữ Hán

Thường xuyên tham gia giao lưu với cộng đồng Dân Tiếng Trung hoặc với các bạn sinh viên Trung Quốc tại các trường Đại học ở Hà Nội.

Đây là một trong những phương pháp học cách nhớ chữ Hán rất tốt. Bạn chỉ việc giao tiếp hàng ngày bằng Tiếng Trung thì tự nhiên bạn sẽ lại một lần nữa được sử dụng lại chữ Hán đã học. Mỗi khi dùng đến chữ Hán đã học thì trong đầu bạn lại hình dung ra chữ Hán đó.

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn 7 phương pháp tự học tập viết chữ Hán. Mỗi phương pháp có một điểm mạnh riêng, không phương pháp nào là toàn diện. Vì vậy các bạn cần kết hợp cả 7 cách học viết chữ Hán để chúng ta có thể ghi nhớ chữ Hán và Từ vựng Tiếng Trung có hiệu quả nhất. Sau này nếu bạn nào có ý định đăng ký thi HSK hoặc đang Luyện thi HSK thì 7 phương pháp trên sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc học bảng từ vựng Tiếng Trung HSK 1, HSK 2, HSK 3, HSK 4, HSK 5 và HSK 6.

Chúc các bạn nhớ được nhiều chữ Hán và thi HSK đạt kết quả cao nhất!