Học Tiếng Trung Bài 21 Giáo trình Hán ngữ mới

0
5353
5/5 - (2 bình chọn)

Chào các em học viên, hôm nay lớp mình học bài 20 hay là 21 nhỉ, buổi trước chúng ta đã học xong bài 20 rồi, hôm nay chúng ta học sang bài 21, chủ đề bài học hôm nay là Ngày mai chúng ta xuất phát lúc 7h15, 我们明天7点一刻出发. Các em giở sách sang bài 21, giáo trình Hán ngữ phiên bản mới, quyển 2.

Nội dung bài học hôm nay chúng ta sẽ học về cách nói giờ giấc và hỏi thời gian trong Tiếng Trung giao tiếp hàng ngày. Hỏi giờ trong Tiếng Trung rất quan trọng, khi chúng ta lên lịch hẹn với đối tác người Trung Quốc thì cần phải chuẩn chỉnh giờ giấc, hoặc khi họ hẹn mình vào thời gian nào thì chúng ta phải nghe hiểu thật rõ là mấy giờ mấy phút, thời gian nào, sáng hay chiều hay là tối, vào thứ mấy, tháng mấy, năm nào.

Bài học hôm nay rất quan trọng, các em chú ý ghi chép và nghe giảng trên lớp thật kỹ. Chỗ nào các em chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ thì giơ tay hỏi luôn nhé.

Để củng cố lại kiến thức ngữ pháp Tiếng Trung và từ vựng Tiếng Trung đã học ở bài cũ, các em vào link bên dưới xem lại luôn và ngay nhé. Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới, quyển 2, bài 20.

Học Tiếng Trung Bài 20 Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Sau khi xem xong bài cũ, chúng ta cùng luyện tập dịch bài khóa mở rộng bên dưới, các em lướt qua trước xem có từ vựng Tiếng Trung nào mới thì khoanh tròn lại, lát nữa cả lớp sẽ cùng trao đổi.

我现在在北京学习汉语。每天上午有四节课。我们有两个老师,一个是王老师,一个是林老师。王老师教我们语法,林老师教我们听力和阅读。

下午没有课的时候,我常去图书馆。我们学校的图书馆很好。图书馆里有很多阅览室。阅览室里有很多书报杂志,有中文的,也有很多外文的,还有很多电脑学习软件。我常常在这儿看书、看报,也常用电脑学习和查资料。

中午我去学校食堂吃饭。食堂的饭菜又便宜又好吃。下午四点以后,我常去操场锻炼身体。晚上,我在宿舍做练习,预习新课,复习旧课,听录音,写汉字。有时候看看电视,有时候听听音乐或者跟朋友一起谈话。

老师常对我们说,要多听、多说、多练习。我觉得学习汉语很难,也很有意思。我有一个中国同学,她叫田芳,是外语系的学生,她学习英语。我们常常一起练习听和说,她教我汉语,我教她英语。
星期六和星期日,我常跟朋友一起去玩,也常去商店买东西。
我每天很忙,也很愉快。

Phần chú thích phiên âm thì các em tự làm để quen dần với việc sau này chúng ta không còn phải phụ thuộc vào phiên âm Tiếng Trung nữa.

Mỗi em đọc to bài khóa trên, và tự nói theo ý mình đại ý của mỗi đoạn văn trên nhé.

Vậy là chúng ta đã học xong bài 21 rồi, các em thấy phần chính của bài học hôm nay thế nào, không khó đúng không các em. Từ vựng Tiếng Trung thì các em cần phải tự giác ôn luyện thường xuyên, không là sẽ rất nhanh quên đấy. Vậy là chúng ta sẽ tan học tại đây nhé và hẹn gặp lại các em trong buổi học tiếp theo.