Thầy Nguyễn Minh Vũ

0
5760
5/5 - (3 bình chọn)

Học Tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội

Thầy Nguyễn Minh Vũ thì chắc chắn bạn nào đã từng học tiếng Trung đều đã biết đến thầy Vũ, chuyên gia đào tạo tiếng Trung giao tiếp cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao và bậc thầy về luyện thi HSK cấp tốc đảm bảo đầu ra 100%. Thầy Vũ là người như thế nào? Cuộc đời và Tiểu sử của thầy Nguyễn Minh Vũ như thế mời các bạn vào link bên dưới theo dõi tiếp.

Thầy Nguyễn Minh Vũ

Học phát âm Tiếng Trung

>> Đăng ký Khóa học Tiếng Trung giao tiếp

Học Tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội

Tự học Tiếng Trung giao tiếp cơ bản

Học Tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Hán ngữ 1 Phiên bản mới

Học Tiếng Trung giao tiếp tại Hà Nội Hán ngữ 2 Phiên bản mới

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua một chút về Lý lịch bản thân từ quá khứ đến hiện tại.

Trước đây mình du học ở Bắc Kinh khoảng 8 năm, trong đó 1 năm học Tiếng Trung Phổ thông, 4 năm học Đại học và 3 năm học Thạc sỹ, Đại học Dầu khí Trung Quốc Bắc Kinh.

Hồi mới sang Bắc Kinh học Tiếng Trung, mình thực sự không biết một tý gì về Tiếng Trung, chỉ bập bẹ được vài câu Tiếng Anh. Thời gian mấy ngày đầu tiên học Tiếng Trung nói thật là mình chả hiểu giáo viên Trung Quốc họ nói cái gì, họ cũng nói Tiếng Anh nhưng không được nhiều, chủ yếu là họ giảng bài bằng Tiếng Trung và dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt ý nghĩ của họ. Nói chung là mình chỉ toàn dựa vào cuốn từ điển Hán Việt tra từ vựng Tiếng Trung trong Sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản cũ. Cuốn sách giáo trình mà các bạn đang cầm trên tay là Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới.

Sau khoảng 1 tháng như vậy mình đã dần dần làm quen được với Tiếng Trung và có thể nói chuyện giao tiếp cơ bản được với người Trung Quốc. Phương pháp học Tiếng Trung của mình rất đơn giản, đó là:

  • Tự giác tra từ vựng Tiếng Trung trong sách Giáo trình Hán ngữ
  • Gặp vấn đề gì không hiểu là hỏi luôn Giáo viên bằng Tiếng Trung
  • Chủ động Nói Tiếng Trung liên tục với những người xung quanh
  • Tập viết chữ Hán hàng ngày và mỗi ngày dành 2 tiếng để ghi nhớ từ vựng Tiếng Trung
  • Học trước các bài học trong sách giáo trình Hán ngữ để có thể nghe kỹ hơn và rõ hơn khi giáo viên giảng bài trên lớp
  • Chủ động làm quen với các sinh viên Trung Quốc và đi chơi với họ đi học với họ
  • Chủ động tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ với các sinh viên Trung Quốc
  • Liên tục tự luyện nói Tiếng Trung giao tiếp theo giáo trình luyện khẩu ngữ Tiếng Trung

Sau 5 tháng học Tiếng Trung như vậy mình đăng ký thi HSK và thi được HSK cấp 5, sau 1 năm như vậy mình đăng ký thi HSK và thi được HSK cấp 9, sau 3 năm học Tiếng Trung như vậy mình thi được HSK cấp 10, sau 4 năm học Tiếng Trung như vậy cuối cùng mình cũng thi được HSK cấp 11.

HSK hồi đó phân thành 11 cấp, từ cấp 1 đến cấp 3 là Trình độ Sơ cấp, từ cấp 4 đến cấp 8 là Trình độ Trung cấp, và từ cấp 9 đến cấp 11 là Trình độ Cao cấp.

Những năm tháng khi còn học ở Bắc Kinh, ngoài việc học Tiếng Trung Chuyên ngành Dầu khí ra, mình rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu kết bạn với các sinh viên Trung Quốc cùng khoa và khác khoa.

Nói thật với các bạn là năm đầu tiên học Tiếng Trung, ở trên lớp mình học Tiếng Trung với giáo viên họ nói Tiếng Trung Phổ thông rất chuẩn, nghe rất sắc nét và rõ ràng, âm tiết nào ra âm tiết đấy, thanh điệu nào ra thanh điệu đấy, phiên âm nào ra phiên âm đấy. Nhưng khi ra ngoài tiếp xúc thực tế với người Trung Quốc thì ôi thôi rồi, họ nói Tiếng Trung lẫn với Tiếng Địa phương của họ, nếu nghe lần đầu tiên thì sẽ hơi khó nghe. Nhất là dân gốc Bắc Kinh họ nói Tiếng Trung thì mình cảm giác là lưỡi của họ lúc nào cũng có thể cong lên hết cỡ, họ rất thích thêm âm của chữ “R” đàng sau mỗi từ khi họ nói, đó là do thói quen của họ.

Và mình có hỏi cô giáo dạy Tiếng Trung, cô bảo là tốt nhất nên học Tiếng Trung Phổ thông, vì người Trung Quốc khắp mọi miền Đất nước họ và trên Thế giới ngay từ nhỏ đến trường đều phải học Tiếng Trung Phổ thông, đó là ngôn ngữ được Nhà Nước Trung Quốc đưa ra quy chuẩn là Tiếng Trung Phổ thông. Tại sao lại như vậy? Bởi vì Trung Quốc quá rộng lớn, mỗi Tỉnh của Trung Quốc họ đều nói riêng một ngôn ngữ Tiếng Trung được gọi là Tiếng Trung Địa phương. Nếu ai cũng nói Tiếng Trung Địa phương của mình thì sẽ rất hỗn loạn và cản trở công việc giao dịch. Do vậy Tiếng Trung Phổ thông chính là cầu nối để phổ cập Tiếng Trung và quảng bá Hình ảnh cũng như Văn hóa Trung Quốc ra khắp Thế giới.

Vì vậy chúng ta học ở trên lớp là học Tiếng Trung Phổ thông, chứ không phải Tiếng Trung Địa phương. Và người Trung Quốc nếu họ muốn làm việc với chúng ta, họ phải dùng Tiếng Trung Phổ thông, nếu họ không dùng Tiếng Trung phổ thông giao dịch với chúng ta thì chúng ta không cần thiết phải làm việc với họ.

Mình rất thích câu nói này của một vi Danh nhân nổi tiếng, rất hay. Đó chính là:

TÔI LÀM ĐƯỢC THÌ CHẮC CHẮN CÁC BẠN SẼ LÀM ĐƯỢC!!!

NHẤT ĐỊNH CHÚNG TA SẼ LÀM ĐƯỢC, CHẮC CHẮN CHÚNG TA SẼ LÀM ĐƯỢC!!!

ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC ĐÁNH CẮP ƯỚC MƠ CỦA MÌNH!!!

KHÔNG BAO GIỞ BỎ CUỘC, KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ!!!

Chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong Khóa học Tiếng Trung Giao tiếp 1 dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung.

Chúc các bạn thành công!

LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 1 ngõ 48 Phố Tô Vĩnh Diện, Ngã Tư Sở, gần Nguyễn Ngọc Nại, Vương Thừa Vũ, Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
YouTube: https://www.youtube.com/c/hoctiengtrungonlinethayvu
Fanpage: https://www.facebook.com/tiengtrunghsk.net
Group: https://www.facebook.com/groups/tiengtrungnet
Mobile: Thầy Vũ – 090 468 4983
Website: http://hoctiengtrung.tv