3 nguyên nhân cản trở trình độ Tiếng Trung

0
3035
3 nguyên nhân cản trở trình độ Tiếng Trung
3 nguyên nhân cản trở trình độ Tiếng Trung
2.5/5 - (2 bình chọn)

Có những bạn học chăm chỉ Tiếng Trung trong một khỏang thời gian rất dài nhưng trình độ vẫn chỉ ở mức sơ cấp, trung bình. Nhưng có những bạn chỉ học Tiếng Trung trong vòng 1 tháng nhưng trình độ đã lên rất nhanh, học đâu nhớ đó.

Vậy tại sao lại xảy ra hiện tuợng trái nguợc đó?

Nguyên nhân gây ra sự trái ngựoc đó chính là do cách học, phuơng pháp học khác nhau! Học không logic thì không thể nào đạt kết quả tốt đựoc. Có thể bạn đã thực hiện đầy đủ các bước học Tiếng Trung nhưng lại phạm phải những sai lầm chết người dưới đây. Thế là phí hoài công sức bao lâu đèn sách phải không, vậy thì trước khi bắt tay vào học Tiếng Trung, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kĩ những sai lầm dưới đây để biết đường mà tránh nhé.

Các Nguyên nhân khiến trình độ Tiếng Trung của bạn dậm chân tại chỗ

Nguyên nhân thứ nhất

Không chú trọng việc học phát âm ngay từ đầu

Đa số các bạn học ngọai ngữ thường bỏ bê việc học phát âm vì các bạn cứ nghĩ rằng phát âm không quan trọng và rồi kiểu gì chả học được. Nhưng các bạn không nghĩ tới việc phát âm sai sẽ theo bạn cả chặng đường không? Phát âm không đúng người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì và làm cho bạn chán nản thất vọng và bỏ bê ngay việc học. Nhất là khi việc phát âm sai nó trở thành thói quen và theo đuờng mòn thì sau rất khó sửa! Bạn thử tuởng tuợng một căn nhà mới xây mà ta chát xi măng cẩn thận thì sau căn nhà đó sẽ rất vững chãi( vì nó đựoc xây dựng trên nền tảng tốt), nguợc lại một căn nhà mới xây mà ta không chú trọng vào quá trình hình thành lên nó (xi măng, vôi quét không cẩn thận chẳng hạn) thì sau này căn nhà đó có thể vững chãi đựoc hay không? Và việc học phát âm cũng giống như ta xây một căn nhà vậy, lớp nền tốt thì việc học sẽ rất đơn giản và có hiệu quả cao! Nếu ngay từ đầu mà bạn phát âm sai mà không chịu tìm hiểu để sửa nó, thì sau bạn sẽ rất nhanh chán với việc học tiếng trung. Chưa nói tới trong tiếng Trung các âm bật hơi xuất hiện với tần số dày đặc, một từ bật hơi và một từ không bật hơi nó có sự khác biệt rõ rệt chứ. Rồi thêm cả “thanh 4 huyền thoại” nữa, mình chắc rằng những ai bắt đầu học tiếng Trung cũng phải đau đầu ngán ngẩm với cái thanh 4 này. Nhưng chỉ cần dành thời gian cho nó thêm chút ít thôi, bạn sẽ thấy yêu tiếng Trung ngay.

Nguyên nhân thứ hai

Tư duy một cách máy móc và quá chú trọng việc học ngữ pháp sẽ làm trở ngại cho việc học giao tiếp.

Nhiều bạn học ngọai ngữ chỉ chăm chăm học ngữ pháp. Khi giao tiếp với nguời nuớc ngoài, trong đầu chỉ hiện lên những câu hỏi “ A! Nếu mình nói câu này theo ngữ pháp này thì đúng chưa nhỉ?”, hoặc “ Câu này nếu mình nói thế này ngữ pháp đã ổn chưa?” . Các bạn để việc dùng ngữ pháp đúng hay không đúng” ảnh huởng quá nhiều trong việc giao tiếp! Và các bạn biết không khi bạn cố sắp xếp mẫu câu ngữ pháp theo trình độ đúng trong đầu thì đối phuơng đã nói xong câu chuyện mà họ muốn chia sẻ với bạn rồi! Còn bạn thì cứ mải ú ớ lắp bắp nghĩ mãi ngữ pháp chưa xong! Dần dần như vậy sẽ khiến bạn mất niềm tin vào việc giao tiếp với nguời đối diện! Bạn sẽ nản và không muốn học Tiếng Trung nữa! Vì vậy mình muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng trung của mình rằng: Việc học ngữ pháp và dùng đúng ngữ pháp là rất quan trọng nhưng trong giao tiếp chỉ cần bạn nói cho đối phưong hiểu cái mình định nói là được, đừng tư duy một cách máy móc quá!

Nguyên nhân thứ ba

Nghe và nói không kết hợp cùng một lúc

Hẳn là các bạn thường thấy người ta nói rằng: “Nghe nói, đọc, viết”. Các bạn học nghe rất nhiều, nào là nghe thụ động, nào là nghe chủ động,…. nhưng sau một thời gian dài nghe các bạn vẫn chưa nói và giao tiếp được. Vậy các bạn sai ở đâu? Đúng quy trình là “nghe” trước mà? Điểm sai chính là việc chỉ nghe mà không kết hợp với nói. Bạn phải thuờng xuyên kết hợp việc nghe và nói với nhau! Khi bạn vừa nghe đuợc một từ nào đó hoặc một câu nào đó , thì bạn nên phát âm ra nó luôn , nói ra miệng luôn ,bạn phải cố gắng hình thành thói quen này cho bản thân: Nghe đi đôi với Nói. Nghe nói phải kết hợp đồng thời mới mang lại hiệu quả. Bạn nói đúng thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn nên xem thêm 5 cách Luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả theo link bên dưới.

5 cách luyện nghe Tiếng Trung hiệu quả